SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển kỹ thuật mới giúp tạo hình thủy tinh

09:01, 31/03/2023
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra kỹ thuật mới giúp chế tạo vật thể thủy tinh, mang tính ưu việt hơn so với những phương pháp hiện có.

 Hầu hết cơ sở sản xuất tạo ra vật thể thủy tinh ba chiều thông qua quy trình đúc, thổi hoặc in 3D. Tuy nhiên, Yang Xu đến từ phòng thí nghiệm của Giáo sư Tao Xie (Đại học Chiết Giang) đã phát triển kỹ thuật tạo hình thủy tinh mới, được lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami ở Nhật Bản.

Ban đầu, Xu trộn các hạt nano silica vào dung dịch polyme lỏng cảm quang và nhiều hợp chất khác. Sau khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cực tím, dung dịch đã chuyển đổi thành polyme polycaprolactone liên kết ngang rắn, bao gồm các hạt silica lơ lửng.

Sau đó, Xu tiến hành cắt vật liệu thành những tấm phẳng nửa trong suốt có tính chất cơ học giống như giấy. Cô gấp, xoắn và kéo chúng thành nhiều hình dạng ba chiều khác nhau như con hạc, lông vũ và quả cầu.

Thông thường, giấy sẽ giữ nguyên hình dạng sau khi gấp lại ở nhiệt độ phòng. 

Các nhà khoa học nhận thấy, nếu polyme được làm nóng đến 265ºF (129ºC) sau khi gấp lại hoặc kéo dài, nó cũng giữ được trạng thái đó trong suốt thời gian còn lại. Hiện tượng này xảy ra do ứng dụng nhiệt đã sắp xếp lại vĩnh viễn những liên kết giữa các chuỗi polyme.

Tiếp theo, Xu làm nóng các tấm đã gấp với nhiệt độ trên 1.100ºF (593ºC). Polyme dần dần tan chảy, chỉ để lại một phiên bản mờ đục của vật thể gấp nếp, được tạo thành từ chuỗi liên kết các hạt silica. 

Khi đối tượng được làm nóng ở hơn 2.300ºF (1.260ºC), các hạt sẽ tan chảy, hợp nhất với nhau. cũng như trở nên trong suốt, tạo thành thành phẩm mịn, trong suốt.

73

Một chiếc lông thủy tinh được tạo ra bằng kỹ thuật mới 

Các nhà khoa học hy vọng, kỹ thuật này có khả năng tạo ra những vật thể phức tạp hơn nhiều so với quá trình đúc hoặc thổi thủy tinh. Đồng thời, phương pháp mới cũng được đánh giá là nhanh hơn đáng kể so với in 3D, không tạo ra giao diện thô, nhiều lớp như một số vật phẩm hình thành từ in 3D.

Nhóm nghiên cứu hiện đang điều chỉnh công nghệ để ứng dụng trong sản xuất các đồ vật bằng gốm, bằng cách thay thế hạt silica bằng loại hạt làm bằng vật liệu khác như titan dioxit và zirconium dioxit.

Họ dự kiến sẽ trình bày nghiên cứu đột phá này tại Hội nghị mùa xuân do Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tổ chức.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.