SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 24/02/2024
  • Click để copy

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

07:36, 30/11/2023
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ.

Đã có 48/63 tỉnh, thành phố triển khai đề án phát triển đô thị thông minh

Sáng 29/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) với chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), UBND Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. 

Theo thông tin tại Hội nghị, trên phạm vi quốc gia, từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030, nêu rõ chủ trương, chính sách, quan điểm của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh.

Theo thống kê, đến nay, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố triển khai đề án phát triển đô thị thông minh; hơn 40 địa phương đã triển khai trung tâm điều hành thông minh - IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

z4925468407872_d5a696894bb1c066c97791c85073fc30

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, việc khai thác dữ liệu số, xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho rằng, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.

Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài

Nhận định "Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài", Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, quá trình này cần có tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ. 

Cùng quan điểm với với ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng cho rằng, phát triển đô thị thông minh chính là chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào giải quyết các vấn đề, bài toán lớn của đô thị, đó là các bài toán về giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh trật tự...  Và để đạt được những nội dung này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi xác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển thành phố.

z4925468381421_368cab3396de7204d74e445580515c9c

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể.

Cùng với đó, phát triển đô thị thông minh là một phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại dựa trên công nghệ số, không phải một tập hợp rời rạc các hệ thống, ứng dụng của các cơ quan chuyên môn do các vấn đề trong đô thị có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Phát triển đô thị thông minh cũng cần gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, lấy người dân làm trung tâm, người dân vừa là đối tượng phục vụ vừa là chủ thể tham gia các hoạt động.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu là một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế -xã hội khác.

Một hạ tầng thông tin mạnh, một hạ tầng dữ liệu tốt, thống nhất, an toàn là nền tảng để xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong không gian đô thị thông minh.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng khẳng định rằng không có đô thị nào là giống nhau, vì vậy không có hình mẫu nào có thể áp dụng cho toàn bộ các đô thị. Mỗi địa phương, mỗi đô thị sẽ có quy hoạch, đặc thù khác nhau, cách giải quyết khác nhau.

Cũng theo đại diện Bộ TT&TT, vào tháng 6/2023, Bộ đã có báo cáo chuyên đề gửi tất cả để đánh giá quá trình triển khai đề án đô thị thông minh, trong đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nêu ra các bài học kinh nghiệm, những mô hình thành công và có những khuyến nghị các bộ, ngành, địa phương những nội dung cần lưu ý để triển khai đô thị thông minh hiệu quả trong thời gian tới.

Trong quý I/2024, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để cập nhật và ban hành mới bộ tiêu chí đô thị thông minh bền vững Việt Nam, với mục tiêu xây dựng một hướng dẫn chung về việc xây dựng, phát triển và đánh giá mức độ trưởng thành của đô thị thông minh, tạo sự thống nhất về nhận thức chung trên cả nước về phát triển đô thị thông minh.

 Thái An

Tin khác

Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.