SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/05/2024
  • Click để copy

Phát minh mới: Biến robot điều khiển bằng trí óc thành hiện thực

07:05, 25/03/2023
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã phát triển công nghệ cảm biến sinh học cho phép con người vận hành các thiết bị như robot và máy móc chỉ thông qua điều khiển bằng suy nghĩ.

Công nghệ tiên tiến tương tác giữa não bộ và máy tính được phát triển bởi Giáo sư Chin-Teng Lin và Giáo sư Francesca Lacopi, đến từ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin của UTS, phối hợp với Trung tâm Đổi mới Quốc phòng và Quân đội Úc.

Cũng như các ứng dụng quốc phòng, công nghệ này có tiềm năng đáng kể trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất tiên tiến, hàng không vũ trụ và chăm sóc sức khỏe như cho phép người khuyết tật điều khiển xe lăn hoặc vận hành các bộ phận chân, tay giả.

Giáo sư Lacopi cho biết: "Công nghệ ‘rảnh tay’, không sử dụng giọng nói ứng dụng vào thực tế ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Nó sẽ loại bỏ các giao diện như bảng điều khiển, bàn phím, màn hình cảm ứng và nhận dạng cử chỉ tay".

mind-control-robots-a

 

Một nghiên cứu mới phác thảo loại công nghệ này vừa được công bố trên tạp chí Ứng dụng vật liệu Nano ACS. Nghiên cứu chỉ ra cảm biến graphene được UTS phát triển dẫn truyền tốt, dễ sử dụng và đạt hiệu quả cao.

Các cảm biến có hoa văn hình lục giác được đặt ở phía sau da đầu, để phát hiện sóng não từ vỏ não thị giác. Các cảm biến có khả năng đàn hồi trong các điều kiện khắc nghiệt giúp chúng dễ dàng hoạt động trong các môi trường này.

Người dùng đeo một thấu kính thực tế tăng cường gắn trên đầu hiển thị các ô vuông nhấp nháy màu trắng. Bằng cách tập trung vào một ô vuông cụ thể, sóng não của người vận hành được bộ cảm biến sinh học thu nhận và bộ giải mã sẽ chuyển tín hiệu thành mệnh lệnh.

Công nghệ này gần đây đã được trình diễn bởi Quân đội Úc, nơi các binh sĩ vận hành một robot bốn chân Ghost Robotics sử dụng công nghệ tương tác giữa não bộ và máy tính. Thiết bị cho phép ra lệnh rảnh tay cho chú chó robot với độ chính xác lên tới 94%.

"Công nghệ của chúng tôi có khả năng đưa ra ít nhất 9 lệnh trong vòng 2 giây. Như vậy, thiết bị sẽ sở hữu 9 loại lệnh khác nhau và người vận hành có thể chọn 1 trong số 9 lệnh đó trong khoảng thời gian đó", giáo sư Lin chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra cách giảm thiểu tiếng ồn từ cơ thể và môi trường xung quanh để thu được tín hiệu rõ ràng hơn từ não của người điều khiển.

Các nhà nghiên cứu tin tưởng công nghệ này sẽ được cộng đồng khoa học, ngành công nghiệp và chính phủ quan tâm và hy vọng tiếp tục đạt được những tiến bộ trong các hệ thống tương tác giữa não bộ và máy tính. 

Hải Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Tại Phần Lan một nhà máy của công ty Solar Foods hiện đang dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.