Vinamilk

Phát minh mới: Băng gạc thông minh chữa lành vết thương nhanh gấp 3 lần băng gạc thông thường

(SHTT) - Các nhà khoa học đã thành công khi phát triển được loại băng gạc thông minh giúp công tác y tế trở nên hiệu quả hơn. Ưu điểm lớn nhất của loại băng gạc thế hệ mới này là nó có thời gian làm lành vết thương nhanh gấp 3 lần băng gạc thông thường.

Được biết, chủ nhân của loại băng gạc thông minh trên là các nhà khoa học của Đại học Harvard và của đại học Nebraska - Lincoln.

Theo lời Phó giáo sư Ali Tamayol, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Nebrask thì loại băng gạc này được xem là sự tiến bộ to lớn so với các sản phẩm hiện hành và công nghệ mới có thể được áp dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật y sinh và y học.

Cụ thể, loại băng nàY được làm từ vải cotton dệt xen với một vật liệu có đặc tính dẫn điện và được bao phủ bởi một loại gel có thể chứa đồng thời kháng sinh và thuốc giảm đau. Ngoài ra, phía ngoài băng gạc được dán một thiết bị mỏng như con tem. Thiết bị này có tác dụng điều khiển các sợi vải, có thể nhận tín hiệu từ thiết bị di động để giải phóng thuốc với liều lượng và thời điểm mong muốn.

phat minh moi bang gac thong minh

 Phát minh mới: Băng gạc thông minh chữa lành vết thương nhanh gấp 3 lần băng gạc thông thường

Đặc biệt, các nhà khoa học đã cho tiến hành thử nghiệm tác dụng của loại băng gạc này và thu về kết quả không ngờ, đó là nó có khả năng chữa lành vết thương nhanh gấp 3 lần băng gạc thông thường.

Công nghệ này được phát triển hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bước tiến mới trong y học. Điều này sẽ có ích cho những người trải qua phẫu thuật, binh sĩ nơi chiến trường và hàng chục triệu bệnh nhân tiểu đường cần xử lý vết thương hở càng nhanh càng tốt để tránh nguy cơ hoại tử dẫn tới cắt cụt chi.

Trước đó các nhà khoa học Anh cũng đã cho phát triển một loại băng gạc thông minh có thể phát hiện vết thương nhiễm trùng hay không thông qua một cảm biến nhỏ và gửi thông tin về tình trạng vết thương qua mạng không dây đến bác sĩ của người bệnh. Bên cạnh việc sử dụng kết nối không dây, băng gạc thông minh cũng tích hợp cảm biến nano để theo dõi những tiến triển liên quan đến vết thương.

Giáo sư Marc Clement, Chủ tịch Viện Khoa học đời sống cho biết: Băng y tế thông minh sử dụng công nghệ nano để nhận dạng tình trạng vết thương ở bất kỳ thời điểm nào giúp bác sĩ biết được hiệu quả điều trị cụ thể, sau đó điều chỉnh phương pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Thành phần chính trong băng gạc là khoáng chất chitosan được tìm thấy trong vỏ của động vật giáp xác có khả năng diệt khuẩn, chữa bệnh và từng được sử dụng để điều trị vết thương ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

PV


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE