SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh giúp biến đổi khí thải ô tô thành sản phẩm hữu ích cho ngành công nghiệp

07:42, 26/11/2019
(SHTT) - Nhóm các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát minh ra phương thức hoàn toàn mới để biến chất nitơ dioxide có trong khí thải ô tô gây ô nhiễm không khí thành axit nitric để sản xuất một số lượng lớn các hóa chất khác nhau phục vụ cho ngành công nghiệp.

Theo NatureChemistry, các oxit nitơ, bao gồm cả nitơ dioxide (nitrogen dioxide) được hình thành trong quá trình đốt cháy một số loại nhiên liệu trong động cơ ô tô và nhà máy hóa chất. Nitơ dioxide nặng hơn không khí, vì vậy, nó lắng xuống và lan rộng trên mặt đất, ngay cả khi nó được phun ra từ các ống khói cao của các nhà máy.

Những loại khí khi vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây ra hiện tượng phù phổi đối với con người. 

Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một loại vật liệu mới có tên là MFM-520. Theo họ, MFM-520 có thể bẫy nitơ dioxide từ không khí ở áp suất và nhiệt độ khí quyển - ngay cả ở nồng độ thấp và trong dòng lưu thông với nước, sulfur dioxide và carbon dioxide để biến chúng thành axit nguyên liệu cho công nghiệp.

21344232-7715209-image-a-203_1574439716653

 

MFM-520 có thể thu hồi hoàn toàn khí nitơ dioxide trong không khí, mặc dù đây là loại khí có hoạt tính phản ứng nhanh, bằng cách khử khí hoặc xử lý bằng nước từ không khí để chuyển đổi nitơ dioxide thành axit nitric (nitric acid) được sử dụng để sản xuất một số lượng lớn các hóa chất khác nhau.

Quy trình này được đánh giá hoạt động tốt nhất ở 45oC - nhiệt độ tương ứng với hoạt động phát thải ra ngoài không khí của các loại phương tiện.

Theo các nhà khoa học, đây là vật liệu đầu tiên có khả năng chuyển đổi nitơ dioxide độc hại thành một sản phẩm hữu ích cho ngành công nghiệp. 

Việc phát triển và thử nghiệm thành công MFM-520 của các nhà khoa học sẽ giúp chúng ta giải một bài toán lớn về sự phát thải của các phương tiện hiện nay.

Bảo An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc hãng xe điện Tesla sẽ tiến hành triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tối ngày 3/12, Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 đã được tổ chức. Đây là hoạt động trong chuỗi Techfest VietNam 2022 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới