Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát minh giúp biến đổi khí thải ô tô thành sản phẩm hữu ích cho ngành công nghiệp

(SHTT) - Nhóm các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát minh ra phương thức hoàn toàn mới để biến chất nitơ dioxide có trong khí thải ô tô gây ô nhiễm không khí thành axit nitric để sản xuất một số lượng lớn các hóa chất khác nhau phục vụ cho ngành công nghiệp.

Theo NatureChemistry, các oxit nitơ, bao gồm cả nitơ dioxide (nitrogen dioxide) được hình thành trong quá trình đốt cháy một số loại nhiên liệu trong động cơ ô tô và nhà máy hóa chất. Nitơ dioxide nặng hơn không khí, vì vậy, nó lắng xuống và lan rộng trên mặt đất, ngay cả khi nó được phun ra từ các ống khói cao của các nhà máy.

Những loại khí khi vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây ra hiện tượng phù phổi đối với con người. 

Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một loại vật liệu mới có tên là MFM-520. Theo họ, MFM-520 có thể bẫy nitơ dioxide từ không khí ở áp suất và nhiệt độ khí quyển - ngay cả ở nồng độ thấp và trong dòng lưu thông với nước, sulfur dioxide và carbon dioxide để biến chúng thành axit nguyên liệu cho công nghiệp.

21344232-7715209-image-a-203_1574439716653

 

MFM-520 có thể thu hồi hoàn toàn khí nitơ dioxide trong không khí, mặc dù đây là loại khí có hoạt tính phản ứng nhanh, bằng cách khử khí hoặc xử lý bằng nước từ không khí để chuyển đổi nitơ dioxide thành axit nitric (nitric acid) được sử dụng để sản xuất một số lượng lớn các hóa chất khác nhau.

Quy trình này được đánh giá hoạt động tốt nhất ở 45oC - nhiệt độ tương ứng với hoạt động phát thải ra ngoài không khí của các loại phương tiện.

Theo các nhà khoa học, đây là vật liệu đầu tiên có khả năng chuyển đổi nitơ dioxide độc hại thành một sản phẩm hữu ích cho ngành công nghiệp. 

Việc phát triển và thử nghiệm thành công MFM-520 của các nhà khoa học sẽ giúp chúng ta giải một bài toán lớn về sự phát thải của các phương tiện hiện nay.

Bảo An