SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Phát minh công nghệ mới giúp kéo dài thời gian bảo quản nội tạng cấy ghép

15:24, 22/12/2019
(SHTT) - Thay vì dùng dung dịch để bảo vệ các bộ phận hiến tặng như hiện nay, các nhà khoa học Nga đã phát mình ra công nghệ bảo quản bằng khí giúp kéo dài gần 4 lần thời gian so với phương pháp truyền thống.

Các nhà khoa học Nga đã phát triển công nghệ giúp kéo dài thời gian bảo quản các bộ phận cấy ghép lên gấp 4 lần, thử nghiệm công nghệ trên động vật sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Ông Aleksandr Sushkov, giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ cấy ghép mới cho biết, đây là thành tựu của phòng thí nghiệm của Viện sinh lý tế bào thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga. So với phương pháp tiêu chuẩn, phương pháp mới cho phép tăng gấp 4 lần thời gian bảo quản nội tạng mà vẫn duy trì sức sống của các cơ quan đó.

noi tang cay ghep

 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với tim ếch và động vật gặm nhấm, sau đó trên tim động vật lớn - cừu và lợn. Không giống như công nghệ hiện có để bảo quản nội tạng trong chất lỏng, các nhà khoa học Nga đã phát triển một loại khí bảo quản.

Vấn đề là phải ngừng các quá trình trao đổi chất trong mô. Để làm điều này, trước tiên, họ sử dụng dung dịch có thành phần đặc biệt, sau đó nội tạng được đặt trong một buồng kín nơi hỗn hợp khí đa thành phần được bơm dưới áp suất rồi làm lạnh đến 2 - 4°C. Với cách này, nội tạng được lưu trữ cho đến khi cấy ghép .

Theo ông Aleksandr Sushkov, việc thử nghiệm trên động vật được lên kế hoạch cho nửa đầu năm 2020. Đầu tiên, ngoài việc chứng minh khả năng tồn tại, điều rất quan trọng là xác định rằng cơ quan cấy ghép phải duy trì được đầy đủ chức năng. Nhiệm vụ thứ hai là kiểm tra xem ngoài tim, liệu phương pháp bảo tồn khí có hiệu quả đối với gan và thận hay không.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo về chương trình triệu hồi của hãng xe Isuzu đối với hai mẫu xe D-Max và Mu-X đang được bán trên thị trường nước ta.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, cho biết hôm 15/7 vừa qua rằng công ty sẽ trì hoãn ra mắt robotaxi để thực hiện một thay đổi thiết kế quan trọng ở phần đầu xe và giới thiệu thêm một số tính năng mới.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ateios Systems, công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, mới đây đã tuyên bố chế tạo thành công nguyên mẫu pin sử dụng điện cực mới không chứa hóa chất vĩnh cửu (PFA) có mật độ năng lượng cao hơn 20% và thân thiện với môi trường hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một robot được điều khiển bằng bộ não nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có thể giúp robot thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại cuộc họp kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chiều 12/7, PGS.TS Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho hay tính từ năm 2019 đến nay, Trung tâm giám định ADN phát triển 13 quy trình phân tích ADN từ mẫu xương lâu năm.