SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh công nghệ mới giúp kéo dài thời gian bảo quản nội tạng cấy ghép

15:24, 22/12/2019
(SHTT) - Thay vì dùng dung dịch để bảo vệ các bộ phận hiến tặng như hiện nay, các nhà khoa học Nga đã phát mình ra công nghệ bảo quản bằng khí giúp kéo dài gần 4 lần thời gian so với phương pháp truyền thống.

Các nhà khoa học Nga đã phát triển công nghệ giúp kéo dài thời gian bảo quản các bộ phận cấy ghép lên gấp 4 lần, thử nghiệm công nghệ trên động vật sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Ông Aleksandr Sushkov, giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ cấy ghép mới cho biết, đây là thành tựu của phòng thí nghiệm của Viện sinh lý tế bào thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga. So với phương pháp tiêu chuẩn, phương pháp mới cho phép tăng gấp 4 lần thời gian bảo quản nội tạng mà vẫn duy trì sức sống của các cơ quan đó.

noi tang cay ghep

 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với tim ếch và động vật gặm nhấm, sau đó trên tim động vật lớn - cừu và lợn. Không giống như công nghệ hiện có để bảo quản nội tạng trong chất lỏng, các nhà khoa học Nga đã phát triển một loại khí bảo quản.

Vấn đề là phải ngừng các quá trình trao đổi chất trong mô. Để làm điều này, trước tiên, họ sử dụng dung dịch có thành phần đặc biệt, sau đó nội tạng được đặt trong một buồng kín nơi hỗn hợp khí đa thành phần được bơm dưới áp suất rồi làm lạnh đến 2 - 4°C. Với cách này, nội tạng được lưu trữ cho đến khi cấy ghép .

Theo ông Aleksandr Sushkov, việc thử nghiệm trên động vật được lên kế hoạch cho nửa đầu năm 2020. Đầu tiên, ngoài việc chứng minh khả năng tồn tại, điều rất quan trọng là xác định rằng cơ quan cấy ghép phải duy trì được đầy đủ chức năng. Nhiệm vụ thứ hai là kiểm tra xem ngoài tim, liệu phương pháp bảo tồn khí có hiệu quả đối với gan và thận hay không.

Vũ An

Tin khác

Đời sống sáng tạo 16 giờ trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 18 giờ trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 16/10/2021, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đi đến thống nhất sử dụng chung 1 ứng dụng duy nhất để thực hiện việc khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE