SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

15:49, 25/11/2021
(SHTT) - Sáng 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”. Chương trình có sự tham gia của các trí thức trẻ người Việt ở trong và ngoài nước.

Dự Lễ khai mạc Diễn đàn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn và 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với đầu cầu chính tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội. Các đại biểu tham gia có độ tuổi không quá 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam) đến từ Việt Nam và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ, có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn. Trong đó, có 136 đại biểu trong nước và 41 đại biểu từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Khơi nguồn Sáng tạo: Thảo luận về các chủ đề "Nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo"; "Ứng dụng khoa học công nghệ trong tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sản xuất bền vững"; "Nghiên cứu y-sinh, khoa học sự sống và con người".

Ứng dụng và Chuyển giao: Thảo luận về các chủ đề "Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong năng lượng và môi trường"; "Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong phát triển đô thị".

Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia: Thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh; "Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản trị và đổi mới".

Phát triển và thương mại hoá các giải pháp chuyển đổi số: Thảo luận về các chủ đề "Phát triển các dự án y tế số, giáo dục số"; "Phát huy các giá trị văn hóa-con người Việt Nam trong kỷ nguyên số"; "Phát triển các mạng lưới đổi mới, sáng tạo".

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021 nhằm góp phần đổi mới và phát triển đất nước; tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời hình thành các nhóm nghiên cứu khoa học trực thuộc Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; công bố các đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của các nhóm nghiên cứu được đặt hàng bởi các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp…

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ IV, năm 2021 là nơi để các trí thức trẻ người Việt trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thông qua Diễn đàn sẽ định hướng, chuyển giao tri thức, công nghệ cho những dự án liên kết, liên ngành ứng dụng nghiên cứu tiến bộ khoa học công nghệ mới; thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần xây dựng một Việt Nam hiện đại, thịnh vượng.

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn đã có 15 diễn đàn nhánh được tổ chức với các chủ đề: Phát triển giải pháp, sáng kiến đổi mới công nghệ phục vụ chuyển đổi số và tăng trưởng xanh; Thúc đẩy các nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành nhằm tạo động lực phát triển các trụ cột của đại học đổi mới sáng tạo: Nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao; Chuyển đổi số mô hình chính sách và kinh doanh; Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hôm nay; Thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học trong công cuộc chuyển đổi số và ứng phó với dịch COVID-19; Sở hữu trí tuệ và công nghệ chuyển đổi số - Cơ hội cho Việt Nam; An ninh năng lượng và chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam; An ninh năng lượng và chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam; Nâng cao năng lực Hội nhập quốc tế cho các trí thức trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu và hội nhập giáo dục bền vững trong kỷ nguyên số… với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu liên quan đến các nội dung xoay chủ đề của Diễn đàn năm nay.

Linh An

Tin khác

Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu việc vận dụng tối đa quy định của pháp luật về thử nghiệm lâm sàng để có thể cấp phép lưu hành các thuốc mới điều trị COVID-19 nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù dịch COVID-19 đã diễn ra trong thời gian dài những tỷ lệ trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2 luôn được ghi nhận ở mức thấp trên thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron dường như đang khiến điều tích cực này khó có thể tiếp tục duy trì.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thống kê của ngành GD&ĐT TP.HCM, có 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia đợt khảo sát nhưng chỉ có 36.316 phụ huynh (29,82%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp; số còn lại không đồng ý, chiếm tỷ lệ hơn 70%.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Cụ thể, 50% học sinh THPT ở 30 quận, huyện, thị xã học trực tuyến và 50% học sinh học trực tiếp.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga