Sea Bank

Phát hiện vụ vận chuyển sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

(SHTT) - Sau 2 tháng mật phục, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum vây bắt vụ vận chuyển lô hàng nghi giả sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ngày 1/3, Công an huyện Đak Tô, tỉnh Kon Tum phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã phát hiện, bắt giữ lô hàng hàng hóa gồm 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách Bắc - Nam đến địa phương, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Cụ thể, sau thời gian theo dõi, mật phục, vào lúc 4h ngày 1/3, Công an huyện Đak Tô phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) kiểm tra, phát hiện 3 thùng xốp do xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc bên đường đoạn qua huyện Đak Tô không có địa chỉ người gửi, người nhận; bên ngoài ghi “Hoa phong lan Đak Tô”.

sam ngoc linh

 Phát hiện vụ vận chuyển sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác minh theo quy định.

Kết quả kiểm tra xác định trong 3 thùng xốp nói trên có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong 2kg củ này có nhiều củ với các kích cỡ khác nhau.

“Các củ nhỏ là để tư thương lừa người mua khi nói đây là sâm Ngọc Linh gãy do dân mót được trên rừng”, một thành viên của Công an huyện Đak Tô cho biết.

Ông Ngụy Đình Phúc- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, cho biết, sau 2 tháng mật phục, nắm quy luật hoạt động đến nay đội Quản lý Thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện vụ việc. Khi lực lượng chức năng tổ chức vây bắt, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối bỏ lô hàng lẩn trốn.

 Theo ông Phúc, đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng. “Huyện Đăk Tô là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Các đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc có hình dáng rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh ngoài miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi nói là sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng với giá hàng trăm triệu đồng/1kg. Việc làm trái pháp luật trên ảnh hưởng lớn đến uy tính, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Hiện sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có để bán, trong khi đó lô hàng vừa được bắt giữ lá đã già.

Tỉnh Kon Tum hiện nay mới chỉ cấp phép cho ba đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty Cổ phần Vingin (trồng 200 ha) và Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).

Minh Vân