Vinamilk

Phát hiện tiểu hành tinh nằm bên trong quỹ đạo của Sao Kim

(SHTT) - Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu tiểu hành tinh của Liên minh Thiên văn quốc tế mới đây đã công bố những phát hiện mới mẻ về sự tồn tại của một tiểu hành tinh nằm bên trong quỹ đạo của Sao Kim.

Theo Trung tâm nghiên cứu tiểu hành tinh của Liên minh Thiên văn quốc tế, thiên thể 2020 AV2 được các nhà nghiên cứu phát hiện qua đài thiên văn trên núi Palomar ở Hoa Kỳ. Họ quan sát thấy thiên thể này ở khu vựcchòm sao Bảo Bình (Aquarius). Theo các phép đo khoa học, tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 2 km.

Quỹ đạo của nó vươn dài nên được xếp vào loại các tiểu hành tinh. Điểm quỹ đạo gần Mặt trời nhất - được gọi là perihelion - gần như đạt đến quỹ đạo của Sao Thủy và điểm xa nhất - aphelion - nằm ở vị trí cách Mặt trời 0,65 đơn vị thiên văn, nghĩa là gần Mặt trời hơn Sao Kim có khoảng cách tới Mặt trời là 0,73 đơn vị thiên văn. 

2020 AV2

2020 AV2 là tiểu hành tinh nằm trong quỹ đạo của Sao Kim mới được phát hiện 

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy các tiểu hành tinh trong những vùng đó, nhưng tất cả số đó đều bay xa hơn nhiều so với Sao Kim. Các nhà thiên văn trước đây từng tin rằng các tiểu hành tinh không thể luôn luôn ở gần Mặt trời do sức nóng phát ra từ đây: người ta vẫn cho rằng sức nóng này sẽ thiêu cháy hoặc hất ra xa mọi thứ trừ các vật thể lớn, cỡ như Sao Thủy và Sao Kim.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2019 họ đã phát hiện ra rằng có nguyên một đám mây bụi quay theo quỹ đạo của Sao Thủy, hơn nữa còn quay quanh toàn bộ chiều dài của nó. Chiều rộng của vòng quay này là 4800 km, trùng khớp với đường kính của chính Sao Thủy.

Đồng thời còn phát hiện ra một vòng quay khác trên quỹ đạo của Sao Kim, nhưng lần này lại là một vòng quay khổng lồ: có chiều rộng 9 triệu km. Các nhà khoa học cho rằng những đám mây này phát sinh do nhiều vụ va chạm của các tiểu hành tinh. Tiểu hành tinh mới được phát hiện 2020 AV2 chính là sự khẳng định đầu tiên của giả thuyết này.

Điều đáng lưu ý là vào giữa thế kỷ XIX, các nhà thiên văn học nhận thấy rằng quỹ đạo của Sao Thủy không ổn định mà phần nào có sự dịch chuyển. Họ giả thuyết rằng có một hành tinh chưa được biết đến ảnh hưởng đến Sao Thủy bằng lực hấp dẫn của mình. Họ “giả định” gọi nó là Núi lửa.

Tuy nhiên, kể từ đó không có thông tin đáng tin cậy nào về sự tồn tại của hành tinh này. Ngoài ra, các tính toán dựa trên Thuyết tương đối của Einstein cho thấy độ lệch của quỹ đạo Sao Thủy là do độ lệch về không gian - thời gian ở vùng gần Mặt trời. Chúng thường di chuyển khá gần Mặt trời trên bầu trời, nên chúng ta không thể quan sát thấy chúng trên bầu trời vào ban đêm, chỉ có thể nhìn thấy chúng vào sau hoàng hôn hoặc trước lúc bình minh.

Bảo An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE