Vinamilk

Phát hiện thú vị: Loài nấm đặc biệt có khả năng phân hủy nhanh các chất thải nhựa

(SHTT) - Các chuyên gia mới đây đã tìm ra loài nấm đặc biệt có khả năng phân hủy nhanh các chất thải nhựa trong môi trường tự nhiên. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện môi trường sống theo các phương pháp "xanh" .

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật Kew thuộc hoàng gia Anh đã nghiên cứu loài nấm có tên Aspergillus tubingensis, được tìm thấy ở Pakistan có khả năng phân hủy siêu tốc hàng loạt loại nhựa khác nhau, như polyurethane polyeste, thường được sử dụng làm lớp cách nhiệt tủ lạnh và da tổng hợp. Trong khi ở môi trường tự nhiên rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn thì loài nấm này có thể đẩy nhanh tiến trình lên chỉ còn vài tuần.

 

Các chuyên gia mới đây đã tìm ra loài nấm đặc biệt có khả năng phân hủy nhanh các chất thải nhựa trong môi trường tự nhiên.

Giám đốc khoa học tại Vườn thực vật Kew thuộc hoàng gia Anh – giáo sư Kathy Willis chia sẻ: “Loài nấm này có tiềm năng giải quyết những vấn đề gây đau đầu của chúng ta. Sự hiểu biết về loài nấm của chúng ta còn khá nhỏ so với động vật và thực vật”.

Nếu nghiên cứu về loài nấm có khả năng tiêu hủy nhựa phát triển, con người có thể dễ dàng tuyên chiến với vấn đề rác thải nhựa hơn. Hiện rác thải nhựa đã lan rộng ra toàn cầu, làm ô nhiễm biển, lòng đại dương và đất liền. Ước tính hiện có 150 triệu tấn nhựa đang trôi nổi trong lòng đại dương của chúng ta, giết chết các loài động vật hoang dã vì lỡ ăn phải chúng, cũng như đầu độc thức ăn mà chúng ta sẽ ăn.

Nấm ngoài khả năng ăn nhựa, còn là một loại thực phẩm tương lai, giàu protein và thân thiện với môi trường. Hiện có 350 loại nấm được dùng làm thực phẩm với giá trị thị trường lên tới 42,3 tỉ USD mỗi năm.

Hiện nay, trong hàng ngàn loại nấm đã được phát hiện trên thế giới, có hoảng 350 loài nấm có thể trở thành thực phẩm. Ngoài ra, ngành dược cũng tận dụng chiết xuất một số chất trong nấm để điều chế và sản xuất một số loại thuốc.

Trên thực tế nhiều loại nấm phải đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn do ô nhiễm, thay đổi khí hậu, thay đổi điều kiện môi trường sống… Điều này sẽ gây ảnh hưởng khá lớn tới hệ sinh thái tự nhiên và động vật hoang dã.

Quỳnh Chi


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE