Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát hiện thêm lỗi mới trên máy bay Boeing 737 Max

(SHTT) - Trong khi đang nỗ lực khắc phục và cải thiện hệ thống chống thất tốc MCAS, Boeing phát hiện thêm lỗi mới trong hệ thống của dòng máy bay 737 Max.

 Theo Business Insider, trong khi bản vá khắc phục các lỗi của hệ thống MCAS vốn được cho là nguyên nhân chính dẫn đến 2 vụ tai nạn của Lion AirEthiopian Airlines, đang cho thấy hiệu quả tích cực thì mới đây, Boeing lại phải đối mặt với một lỗi phần mềm khác. 

Phát hiện này đã khiến kế hoạch  đệ trình bản cập nhật phần mềm mới cho MCAS lên FAA hồi tuần qua của Boeing bị hoãn. Các quan chức Boeing cho biết lỗi mới không liên quan đến MCAS và cũng "không nghiêm trọng" nhưng hãng phải khắc phục triệt để vì yếu tố an toàn.

boeing

Phát hiện thêm lỗi trên hệ thống cánh tà (flap) và các "phần cứng giúp máy bay ổn định trạng thái khác" 

Boeing, FAA và nhiều hãng hàng không đang khai thác 737 MAX trên thế giới vẫn đang chờ đợi bản cập nhật phần mềm này. Nó sẽ đảm bảo những sự cố tương tự như vụ tai nạn của Lion Air 610 và Ethiopian Airlines 302 sẽ không thể lặp lại trong tương lai.

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, 2 chiếc 737 MAX 8 rơi cùng một kịch bản, 346 người thiệt mạng, nguyên nhân được cho là lỗi phần mềm MCAS - đây là vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử hoạt động của Boeing. Vì vậy trước áp lực từ nhiều bên, từ giới điều hành hàng không quốc tế, EASA của châu Âu lẫn chính phủ Hoa Kỳ thì Boeing và FAA đều phải cẩn thận tối đa trong việc phê chuẩn và phát hành bản vá.

tai nan may bay tai ethio

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng Ethiopia.

Theo một số nguồn tin thì lỗi phần mềm mới ảnh hưởng đến hệ thống cánh tà và các "phần cứng giúp máy bay ổn định trạng thái khác", chưa rõ là bộ phận nào. Các quan chức Boeing vẫn từ chối tiết lộ chi tiết lỗi.

Lâm An