SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Phát hiện thêm 1 biến chủng SARS-CoV-2 mới tại Anh

07:44, 19/02/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện thêm 1 biến chúng mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh với tên gọi B1525. Những nghiên cứu ban đầu về cấu trúc của biến thể này đang dấy lên lo ngại về khả năng kháng vaccine COVID-19 hiện có trên thế giới của nó.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Anh và châu Âu, mới đây, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện thêm biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19, nó có thể mang nhiều đột biến đáng lo ngại hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh đã thông báo về một biến thể mới có tên gọi là B1525. Biến thể này ược phát hiện thông qua giải trình tự gen của virus ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Australia. Theo báo cáo được công bố, biến thể này xuất hiện lần đầu tiên từ cuối tháng 12/2020 tại Anh và Nigeria và hiện tại Anh đã có 32 bệnh nhân được phát hiện nhiễm biến thể này.

Từ đó đến nay, biến thể B1525 đã được phát hiện ở Bỉ, Jordan, Ghana và gần đây nhất là Canada. TS. Bonnie Henry, chuyên gia y tế  cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn rõ liệu biến thể này có tăng khả năng lây truyền hay gây ra bệnh nặng hơn hay không, nhưng nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đang làm việc với các đối tác khắp đất nước và quốc tế để có thể hiểu rõ hơn về loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mới này”.

bien the SARS CoV 2 B1525 Anh

Các biến thể đã được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gen ở 10 quốc gia. 

Nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm rằng, biến thể này có những điểm tương đồng trong bộ gen của nó với biến thể B117- loại biến thể đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới lao đao, chứa một số đột biến (như đột biến E484K), các nhà nghiên cứu lo ngại nó sẽ khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào tế bào cơ thể người hơn. Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil và được cho là giúp virus kháng vaccine.

Phát hiện này đang gây ra rất nhiều lo ngại bởi hiện tại Anh cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn đợt bùng phát gây ra bởi biến thể cũ từ Anh là biến thể B117. 

Hà Phương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.