SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Phát hiện tế bào miễn dịch chống cảm lạnh có thể ngăn chặn sự tấn công của nCoV

09:04, 26/09/2020
(SHTT) - Giới khoa học ở Mỹ và Đức đã thực hiện các nghiên cứu khác nhau và tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy virus corona gây cảm lạnh trong hệ miễn dịch của con nhười có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại sự tấn công của Covid-19.

Hai nghiên cứu độc lập của các nhà khoa học Mỹ và Đức đã  cho ra kết quả tương tự khi chỉ ra rằng một số tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh thường cũng phản ứng khi tiếp xúc với nCoV. Dù chưa nghiên cứu nào chỉ rõ ký ức có sẵn của tế bào miễn dịch có tác động tới kết quả điều trị Covid-19 hay không, cả hai nhóm đều kết luận bằng chứng về miễn dịch chéo có thể lý giải tại sao một số người phản ứng mạnh hơn với bệnh này.

Việc hiểu rõ cách hệ miễn dịch của con người chiến đấu với Covid-19 có thể giúp giới nghiên cứu thiết kế vaccine và thuốc điều trị bệnh.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature của các nhà khoa học Đức cho biết cứ một trong 3 tình nguyện viên chưa từng nhiễm nCoV trước đây, cơ thể sẽ có loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào T hỗ trợ giúp nhận dạng virus.

"Phát hiện này có nhiều ý nghĩa quan trọng về mặt dịch tễ với miễn dịch cộng đồng và lên kế hoạch phòng chống Covid-19", nhóm nghiên cứu ở bệnh viện Đại học Charite tại Berlin và Viện Di truyền Phân tử Max Planck, cho biết.

VNE-Cell-JPG-6289-1596853622

Hình ảnh của virus nCoV khi quan sát dưới kính hiển vi. 

Các nhà nghiên cứu kiểm tra cách tế bào T hỗ trợ phản ứng với những đoạn gene nCoV tổng hợp trong máu của 68 người khỏe mạnh, đồng thời xem xét phản ứng miễn dịch tương tự ở 18 bệnh nhân nhiễm virus. Sau quá trình quan sát, các nhà nghiên cứu nhận ra tế bào T hỗ trợ giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch từ tế bào và kháng thể khác, nhưng vai trò của chúng đối với chống nCoV chưa được hiểu rõ.

Nhà nghiên cứu Leif Erik Sander ở bệnh viện Charite cho biết nhiều khả năng chúng có tác dụng bảo vệ. "Trong trường hợp này, việc nhiễm cảm lạnh thường trong thời gian gần đây có thể dẫn tới triệu chứng Covid-19 ít nghiêm trọng hơn", Sander giải thích.

Nghiên cứu thứ hai công bố trên tạp chí Science của các nhà khoa học Mỹ xác định sự tương đồng về mặt cấu tạo giữa nCoV và virus corona gây bệnh cảm lạnh khiến tế bào T phản ứng.

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng trực tiếp về mặt phân tử giúp chứng minh tế bào T có thể nhận biết sự tương đồng giữa nCoV và virus corona gây bệnh cảm lạnh, theo đồng tác giả nghiên cứu Alessandro Sette ở Viện Miễn dịch học La Jolla tại Mỹ.

Tuy nhiên, Ashley St. John, nhà miễn dịch học kiêm phó giáo sư ở Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng cần tiến hành thêm những nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để hiểu rõ hoạt động chéo của tế bào miễn dịch. Joanna Kirman, phó giáo sư khoa vi sinh vật học và miễn dịch học ở Đại học Otago, New Zealand, cũng nhấn mạnh chúng ta chưa rõ phản ứng miễn dịch chéo của tế bào T có tác động với kiểm soát lây nhiễm hay không.

An Khang 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã thông báo về việc tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Liên kết hữu ích