Vinamilk

Phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh Alzheimer qua một xét nghiệm máu mới

(SHTT) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học khẳng định căn nguyên phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer hoàn toàn có thể được phát hiện thông qua một xét nghiệm máu đơn giản.

anh78

Phát hiện bệnh Alzheimer qua xét nghiệm máu.

Bệnh Alzheimer là một bệnh lí có hội chứng liên quan đến suy giảm trí nhớ và các khả năng tư duy nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Tin tốt là các phương pháp điều trị có thể hạn chế đáng kể tác hại do bệnh gây ra, nhưng chúng phải được thực hiện sớm trong quá trình bệnh bắt đầu tiến triển.

Việc phát hiện bệnh Alzheimer có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi các triệu chứng ban đầu còn nhẹ hoặc không có biểu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học khẳng định căn nguyên phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer hoàn toàn có thể được phát hiện thông qua một xét nghiệm máu đơn giản. Một xét nghiệm như vậy có thể cải thiện tích cực kết quả điều trị và giúp trì hoãn tổn thương thần kinh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington và Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh Đức qua quá trình thử nghiệm đã phát hiện một loại protein liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh.

Về mối liên hệ giữa lượng protein trong máu và sự suy giảm nhận thức, các nhà nghiên cứu phát hiện những người có lượng protein trong máu cao dường như có dấu hiệu teo não và giảm khả năng nhận thức nhiều hơn. Trên thực tế, mọi loại tổn thương thần kinh có thể khiến protein trong dây chằng thần kinh tràn ra ngoài và hòa vào máu. 

Tiến sĩ Brian Gordon, người tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Vấn đề này có thể kết hợp trong quá trình xét nghiệm sàng lọc của một phòng khám thần kinh. Chúng tôi nghiên cứu ở những người mắc bệnh Alzheimer vì chúng tôi biết bộ não của họ trải qua quá trình thoái hóa thần kinh.”

Để chẩn đoán tốt hơn về các trường hợp mắc chứng Alzheimer, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên hơn 400 bệnh nhân và theo dõi mức độ protein của họ trong suốt vài năm. Theo dõi hình ảnh quét não của những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện tốc độ lượng protein tăng nhanh tỷ lệ thuận với tốc độ vùng não precuneus có chức năng lưu trữ ký ức mỏng đi và thu hẹp dần. Đáng chú ý nhất, mức độ cao đã được phát hiện 16 năm trước khi các triệu chứng phát triển, đó là một khởi đầu thuận lợi cho các bác sĩ hình thành một kế hoạch điều trị.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai có thể áp dụng kiểu xét nghiệm này để nhanh chóng xác định được tổn thương não không chỉ ở những người mắc bệnh Alzheimer mà cả những người bị tổn thương dây thần kinh như liệt não, chấn thương não hoặc đột quỵ.

Phương Thảo