Vinamilk

Phát hiện sớm bệnh gout nhờ vào miếng dán cảm biến trên da

(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một miếng dán cảm biến có khả năng phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của bệnh gout nhờ vào phản ứng của các chất có trong mồ hôi toát ra từ cơ thể.

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học tại công ty Caltech, các trường đại học Bắc Kinh, Santa Clara và California đã cùng hợp tác để phát triển 1 thiết bị cảm biến có thể dính vào cơ thể để phát hiện các dấu hiệu sớm nhất gây nên bệnh gout dựa vào các chất có trong mồ hôi toát ra từ cơ thể.

goutsensor 1

 

Khi miếng dán đặc biệt này được dính lên da, nó có thể phát hiện acid uric và tyrosine - các chất là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout - ở mức rất thấp.

Ngoài ra thiết bị còn có thể đo lượng mồ hôi đổ ra là bao nhiêu, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và nhịp thở.

Miếng dán cảm ứng này được cấu tạo từ các kênh dẫn chất lỏng siêu nhỏ được khắc bởi tia laser nhằm mục đích dẫn mồ hôi chạy đến các bộ cảm biến của thiết bị.

goutsensor

 

Hoạt động đo đạc các chỉ số trong mồ hôi cũng được chia ra nhiều nhánh riêng biệt để có thể đồng loạt đo được các chỉ số trao đổi chất và chỉ số bệnh gout bằng các hóa chất nhận biết khác nhau. Sau khi lấy được các thông số thì kết quả sẽ được gửi theo phương thức bluetooth đến các thiết bị khác.

Khi quá trình nghiên cứu hoàn thành các nhà khoa học hi vọng nó sẽ không chỉ đem lại lợi ích cho hơn hàng triệu người đang bị căn bệnh này mà còn sẽ có thể ứng dụng cho các bệnh khác, chưa kể nó có thể được các nhà sản xuất đồ công nghệ áp dụng vào các thiết bị đeo tay trong tương lai.

An An