Vinamilk

Phát hiện ra khu giếng chôn chứa 60 xác ướp 1500 năm tuổi tại Nam Peru

(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Chicago mới đây đã tìm ra hài cốt của ít nhất 60 người và 6 chiếc đầu lâu trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, tỉnh Arequita, Nam Peru

Theo Maria Cecilia Lozada, một trong những người tham gia vào việc nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, các xác ướp nói trên có cả hài cốt của người lớn và trẻ sơ sinh, có niên đại khoảng 1.500 năm.

Theo các nhà khảo cổ, các xác trong những giếng chôn này được làm khô tự nhiên nhờ vào điều kiên thời tiết khắc nghiệt tại chính khu vực này.

Nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago tin rằng nhóm xác ướp trên thuộc về nền văn hóa mang tên La Ramada, những người định cư tại thung lũng này và các vùng lân cận.

hop-so

 Một trong những chiếc "đầu lâu chiến tích "được tuẫn táng theo người lính đã hy sinh trên chiến trường.

Đối với những chiếc “đầu chiến tích”, các nhà khảo cổ cho rằng chúng thuộc về các thành viên của cùng cộng đồng đã hy sinh trong các trận chiến. Họ tin chúng có thể đã được chuyển tới từ các chiến trường để được chôn cất cùng người sở hữu.

Cũng theo nhà nghiên cứu Cecilia, việc khai quật các xác ướp trên được tiến hành từ năm 2012 đến 2015.

Những phát hiện này do nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Khảo cổ học Mỹ công bố hồi tháng Tư vừa qua, và tới đây họ cũng sẽ xuất bản một nghiên cứu chi tiết về khám phá này. 

Mai An