SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện phương pháp mới giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

16:27, 14/11/2022
(SHTT) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện thuốc olpasiran có khả năng làm giảm nồng độ lipoprotein (a) trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lipoprotein (a) được biết đến là một protein vận chuyển cholesterol trong máu.

Mức độ lipoprotein (a) trong máu cao sẽ làm tăng khả năng hình thành mảng xơ vữa động mạch hoặc huyết khối động mạch, Do đó, nồng độ lipoprotein (a) trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguyên nhân dẫn đến mức lipoprotein (a) cao thường do di truyền. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, chế độ ăn uống và lối sống cũng có ảnh hưởng tới mức lipoprotein (a) trong máu. Thống kê cho thấy, có khoảng 20% dân số thế giới có mức lipoprotein (a) cao.

Nghiên cứu mới đây tại Hoa Kỳ cho thấy, thuốc olpasiran có thể giúp giảm nồng độ lipoprotein (a) bằng cách phân hủy RNA mã hóa protein.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược giai đoạn 2 của olpasiran ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch để đánh giá tính an toàn và khả năng dung nạp của thuốc; đồng thời xác định một phương pháp tối ưu liều olpasiran để giảm mức lipoprotein (a).

Thử nghiệm bao gồm 227 bệnh nhân nhận 1 trong 4 liều olpasiran và 54 người được dùng giả dược. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân dùng olpasiran liều cao hơn đã giảm hơn 95% lipoprotein (a) trong 36 tuần so với giả dược. Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu cũng không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào trừ một vài trường hợp bị sưng chỗ tiêm.

benh-tim-mach-1-1668226132658669268423

 

TS. Michelle O'Donoghue, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Kết quả nghiên cứu này cho thấy, có thể giảm rõ rệt và bền vững lipoprotein (a) thông qua can thiệp RNA bằng cách sử dụng olpasiran.

Các chuyên gia cho hay, olpasiran là một liệu pháp đầy hứa hẹn cho những người có mức lipoprotein (a) cao hiện không có bất kỳ phương pháp điều trị hiệu quả nào nhằm giảm nồng độ của lipoprotein (a). Trong thời gian tới, những nghiên cứu sâu hơn, lớn hơn sẽ sớm đi đến kết luận chính thức về liệu pháp giảm lipoprotein (a) này.

Vân Hoàng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới