SO HUU TRI TUE

Phát hiện pháo đài Ai Cập 2.300 tuổi với nhiệm vụ bất thường

(SHTT) - Một nhóm khảo cổ người Mỹ gốc Ba Lan phát hiện một pháo đài 2.300 năm tuổi với nhiệm vụ bảo vệ cảng biển cổ có tên là "Berenike" trên bờ Biển Đỏ (Ai Cập).

ai-cap-1546646214594934293669

Phát hiện một pháo đài 2.300 năm tuổi với nhiệm vụ bảo vệ cảng biển cổ có tên là "Berenike" trên bờ Biển Đỏ (Ai Cập) 

Được xây dựng vào thời điểm Ai Cập được cai trị bởi Nhà Ptolemy, triều đại của các pharaoh xuất thân từ một trong những vị tướng của Alexander Đại đế, những công sự này đều có kích thước lớn đối với thời bấy giờ.

Nhà khảo cổ học Marek Woźniakand Joanna Rądkowska cho biết trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Antiquity: “Có hai lớp tường bảo vệ phần phía Tây của pháo đài, trong khi tường phía Đông và Bắc chỉ có một lớp. Tháp bắn tên hình vuông được xây dựng ở các góc và ở những vị trí tường giao nhau”.

Theo tuyên bố của Woźniak, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải tại Đại học Warsaw, phần phía Tây của pháo đài, bao gồm các bức tường đôi, quay về đất liền cho thấy những người phòng thủ pháo đài đặc biệt lo ngại về cuộc tấn công từ hướng đó.

Bộ phận lớn nhất và kiên cố nhất của pháo đài Berenike là một khu vực phức hợp dài khoảng 160 mét và rộng 80 m, bao gồm "ba sân trong và một số công trình kết hợp nhau thành một pháo đài kiên cố bao quanh phân xưởng và nhà kho". Khía cạnh ấn tượng nhất của pháo đài có lẽ là kiến trúc của nó, Nhà nghiên cứu Woźniak nói với Live Science rằng "cát phủ đã giúp bảo vệ phần kiến trúc bên trong nguyên vẹn một cách đáng ngạc nhiên".

Sau cửa vào, các nhà khảo cổ tìm thấy một giếng bằng đá cùng hàng loạt các cống và bể thu gom, lưu trữ và dẫn để sử dụng nước, cả nước ngầm lẫn nước mưa. "Hai bể chứa lớn nhất có tổng dung tích hơn 17.000 lít", Woźniak và Rądkowska viết. Họ cũng lưu ý rằng việc nước mưa được gom lại ở quy mô này cho thấy khu vực pháo đài Berenike thời cổ có khí hậu ẩm hơn hẳn ngày nay.

Woźniak chia sẻ: “Thật thú vị, có vẻ như người chỉ huy pháo đài cho rằng các công sự là không cần thiết. Một số vị trí đã bị tháo dỡ sau thời gian rất ngắn". Ông lưu ý thêm rằng không tìm thấy bằng chứng nào về một cuộc tấn công vào pháo đài Berenike. Nhà Ptolemy thường xây dựng các thành phố và pháo đài kiên cố gần biên giới vương quốc để phòng thủ.

Theo các tài liệu lịch sử, pháo đài Berenike Berenike là một phần của chuỗi các cảng được xây dựng dọc theo Biển Đỏ để giúp cung cấp voi chiến cho quân đội của Ptolemy. Vào năm 2014, nghiên cứu di truyền cho thấy các đội voi chiến Ai Cập có khả năng đã được nhập khẩu từ Eritrea, Đông Phi.

Hoàng Ánh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài