Vinamilk

Phát hiện nữ hành khách buôn lậu ngà voi, sừng tê giác từ châu Phi qua Việt Nam

(SHTT) - Cơ quan chức năng phát hiện 4 kg ngà voi đã được cắt khúc; 9 đuôi voi, nhiều loại móng vuốt và 3 bộ da của loài báo gấm châu Phi được cất giấu tinh vi trong hành lý. Tổng giá trị hàng hóa ước tính hơn 2 tỉ đồng.

hhh

 Phát hiện nữ hành khách buôn lậu ngà voi, sừng tê giác từ châu Phi qua Việt Nam

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP HCM vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM, Cục Điều tra chống buôn lậu và Đội Kiểm soát hải quan…. bắt giữ một phụ nữ 62 tuổi, quốc tịch Việt Nam vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã tại sân bay.

Theo đó, khi kiểm tra hành lý của một nữ hành khách 62 tuổi (quốc tịch Việt Nam) nhập cảnh từ châu Phi về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện lượng lớn hàng thuộc danh mục sản phẩm của động vật quý hiếm, nằm trong sách đỏ cần được bảo vệ và cấm nhập khẩu.

Cụ thể, cơ quan chức năng phát hiện 4 kg ngà voi đã được cắt khúc; 9 đuôi voi, nhiều loại móng vuốt và 3 bộ da của loài báo gấm châu Phi được cất giấu tinh vi trong hành lý. Tổng giá trị hàng hóa ước tính hơn 2 tỉ đồng.

Nữ hành khách cùng số tang vật sau đó bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, chiều ngày 12/5, thông tin từ phía lãnh đạo Cảng hàng không miền Nam cho biết, tại khu vực soi chiếu an ninh, nhân viên phát hiện trong dép của hành khách có tới 16 vật màu trắng ngà, nghi nanh động vật. 

Tiếp tục kiểm tra trực quan với hành lý ký gửi của hành khách này, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm ba bó dây màu đen nghi lông đuôi động vật và một hộp thiếc màu đỏ bên trong có 66 thanh màu trắng ngà, nghi sừng động vật.

Hành khách vận chuyển những vật phẩm quý hiếm trên là Đinh Văn Tuyến, 41 tuổi, quê Ninh Bình, dự định đi trên chuyến bay BL780 từ TP HCM ra Hà Nội.

Lực lượng chức năng tại Tân Sơn Nhất sau đó đã phối hợp với giám định viên Viện Sinh học nhiệt đới và phát hiện các mẫu vật trong hành lý của nam hành khách trên là 16 nanh sư tử châu Phi, 6 bộ lông đuôi voi châu Chi và 66 nanh ngà voi châu Phi.

PV (t/h)