Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát hiện ngọn núi cổ "đạp đổ" danh xưng cao nhất thế giới của Everest

(SHTT) - Theo khám phá địa chất mới nhất từ các nhà khoa học Trung Quốc, những ngọn núi cao nhất, hiểm trở nhất trên thế giới có thể đang bị vùi lấp bên dưới bề mặt Trái Đất chờ ngày xuất hiện.

Các nhà khoa học đến từ Viện Trắc địa và Địa vật lý Trung Quốc và Trường ĐH Princeton Mỹ đã sử dụng dữ liệu sóng địa chấn thu được từ trận động đất khủng khiếp ở Bolivia vào năm 1994 để phân tích một lớp đá nằm cách bề mặt trái đất khoảng 660 km, thường được gọi là "ranh giới 660 km", và phát hiện ra được rất nhiều điều bất ngờ.

earth_core

Sóng địa chấn (Seismic wave) là dạng sóng cơ học chứa năng lượng phát sinh từ nguồn chấn động trong đất như động đất, núi lửa, nổ, đập, rung,... và truyền qua các lớp của Trái Đất. Khi dao động nhỏ không gây biến dạng môi trường thì nó là sóng đàn hồi (elastic wave). 

Các nhà khoa học khẳng định phương pháp nghiên cứu này đòi hỏi một trận động đất cực mạnh và trận động đất nói trên có cấp độ mạnh thứ hai từng được ghi nhận - từ 7,5 đến 8 độ Richter. "Bạn cần một trận động đất quy mô lớn và sâu đến mức có thể khiến cả hành tinh rung lắc…" - cô Jessica Irving, thành viên nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Princeton, cho biết.

Để phân tích ranh giới 660 km, nhóm nghiên cứu sử dụng siêu máy tính Tiger của Trường ĐH Princeton để phân tích dữ liệu sóng địa chấn của trận động đất năm 1994. Kết quả là họ không khỏi sửng sốt khi phát hiện độ gồ ghề của địa hình nằm sâu trong lòng đất tại khu vực này. 

nuilua

 Một miệng núi lửa cổ đại khổng lồ đã được phát hiện dưới độ sâu 4.000m tại một trong những khu vực ít được thám hiểm nhất của Thái Bình Dương.

Theo một số chuyên gia, phát hiện này cung cấp một số thông tin thú vị về địa chất và lịch sử hình thành trái đất. "Họ phát hiện địa chất nằm sâu trong lòng đất phức tạp chẳng kém địa chất trên mặt đất" - chuyên gia Christine Houser tại Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) cho hay.

Kết quả công trình nói trên có thể giúp hiểu biết chính xác hơn về cấu trúc lớp phủ trái đất. Trong suốt nhiều năm, giới khoa học tranh cãi về tầm quan trọng của ranh giới 660 km cũng như liệu chúng có ảnh hưởng đến đối lưu nhiệt bên trong hành tinh chúng ta hay không. Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng hai lớp của lớp phủ trái đất là đồng nhất hoặc không giống nhau về mặt hóa học. 

Đại An