SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Phát hiện mới về não bộ mở ra hy vọng "biết nói" cho người câm

06:24, 02/10/2018
(SHTT) - Các nhà khoa học đang tìm hiểu cơ chế chuyển đổi từ vựng từ trong suy nghĩ thành lời nói như thế nào. Nếu thành công, rất có thể họ sẽ tạo ra một chiếc máy phiên dịch suy nghĩ mang tính đột phá dành cho những người câm.

Các nhà khoa học Mỹ đang thực hiện một nghiên cứu sâu mang tên "Giao diện máy não sáng tạo BMI" hứa hẹn sẽ giúp người bị khiếm thanh có thể nói chuyện qua một thiết bị hỗ trợ trong tương lai gần.

Stephen Hawking là ví dụ nổi tiếng nhất về một người khiếm thanh do bại liệt nhưng vẫn có thể giao tiếp được nhờ vào sự trợ giúp của máy móc. Gần như cả cuộc đời, nhà vật lý và thiên văn học nổi tiếng này phải “dính chặt” với chiếc xe lăn và một chiếc máy tính để biểu đạt các suy nghĩ của ông.

Lấy cảm hứng từ đó, các nhà khoa học đang muốn giúp những người khiếm thanh khác trên thế giới có thể giao tiếp được thông qua một “giao diện não bộ mới”. Đây là một bộ máy giúp giải mã những gì bộ não gửi đến lưỡi, vòm họng, môi, thanh quản, sau đó dịch ra thành lời nói.

Giao diện máy não sáng tạo (BMI) là kết quả của nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Tây Bắc và trường Đại học Khoa học và Nghệ thuật Weinberg, Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não điều khiển lời nói cũng tương tự như khi nó điều khiển tay hoặc chân.

Để theo dõi bộ não, các nhà nghiên cứu đã ghi lại tín hiệu từ não trái và não phải. Họ phát hiện ra rằng bộ não có hai mục tiêu riêng biệt trong ngôn ngữ - những gì chúng ta cố gắng nói ra (âm thanh) và các động tác cá nhân trên một phần cơ thể của chúng ta để biểu đạt những từ và suy nghĩ đó. Sự hiểu biết về cơ chế của não bộ này rất quan trọng trong việc tạo ra thiết bị BMI mới.

“Điều này sẽ giúp chúng tôi xây dựng bộ giải mã giọng nói tốt hơn, đồng thời nó cũng giúp chúng tôi tiến gần với mục tiêu giúp đỡ những người bị khiếm thanh", giáo sư Marc Slutzky cho biết. Ông Slutzky hiện là giáo sư thần kinh và sinh lý học tại trường Y khoa thuộc Đại học Tây Bắc Feinberg.

 

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học này đã ghi lại các tín hiệu não bằng cách sử dụng các điện cực đặt trên bề mặt của vỏ não. Họ thí nghiệm với các bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ khối u não và những bệnh nhân này phải tỉnh táo trong khi phẫu thuật. Trong khi các bệnh nhân nằm dưới lưỡi dao, các nhà khoa học yêu cầu họ đọc một số từ trên màn hình sau đó đánh dấu tất cả các lần bệnh nhân thực hiện các cử chỉ và âm vị. Họ ghi lại tín hiệu não từ vùng vỏ não để xem âm vị và cử chỉ nào được tạo ra.

Nhiệm vụ thời gian tới của nhóm nghiên cứu là phát triển một thuật toán cho phép chiếc máy BMI giải mã cử chỉ, đồng thời sử dụng các cử chỉ được giải mã đó để tạo thành từ vựng và cuối cùng là lời nói.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.