SO HUU TRI TUE

Phát hiện mới: Nọc độc nhện Úc có thể phá hủy khối u ác tính ở người

(SHTT) - Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu protein trích xuất từ nọc độc của loài nhện Hadronyche infensa và phát hiện ra loại protein này có thể tiêu diệt các tế bào u ác tính ở người .

 Theo tạp chí Scientific Reports và Cell Death Discovery, loài nhện Úc thuộc họ Atracidae nằm trong số những loài nhện độc nhất. Nọc độc một số loài nhện đó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy chất độc đó có thể rất hữu ích giúp ức chế sự sinh sôi của các tế bào u ác tính ở người, cũng như các tế bào ung thư trên mặt của những con thú có túi ăn thịt lớn nhất thế giới - những con quỷ Tasmania.

e49fb86d-e924-4ee5-8b4f-577d885eac13

Protein từ nọc độc của loài nhện Hadronyche infensa có thể tiêu diệt các tế bào u ác tính ở người và ức chế sự lây lan của bệnh 

Các thành phần của nọc độc nhện được nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Maria Ikonomopoulou và các cộng sự tại Viện y học QIMR Berghofer. Họ đã tiến hành nghiên cứu bằng cách tách protein từ nọc độc của nhện, xác định thành phần và cấu trúc của protein, tổng hơp các chất tương tự và kiểm tra khả năng sử dụng chúng trong y học.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein từ nọc độc của loài nhện Hadronyche infensa có thể tiêu diệt các tế bào u ác tính ở người và ức chế sự lây lan của bệnh. Đồng thời, protein không gây tác động độc hại tới các tế bào da khỏe mạnh. Protein này cũng được chứng minh là một phương tiện hiệu quả giúp phá hủy các tế bào khối u mặt của quỷ Tasmania - một loại ung thư lây nhiễm gần như hủy diệt loài động vật này.

Maria Ikonomopoulu chia sẻ rằng việc thử nghiệm chất mới sẽ mất vài năm nữa, nhưng những kết quả đầu tiên rất khả quan : “Chúng tôi hy vọng rằng hợp chất này trong tương lai có thể là một phương thuốc mới điều trị khối u ác tính”.

Trước đó, vào năm 2017, nhóm nhà khoa học từ 2 trường đại học Queensland và Monash (Australia) cũng đã vô tình phát hiện ra một phân tử có tên gọi Hi1a trong quá trình giải trình tự ADN từ nọc loài nhện cực độc Hadronyche infensa. Hi1a là phân tử có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn hại sau cơn đột quỵ, thậm chí hiệu quả bảo vệ kéo dài đến nhiều giờ sau đó.

Được biết, vết cắn từ nhện độc Hadronych infensa ở bang Queensland và New South Wales của Australia có thể giết chết một người trường thành khỏe mạnh chỉ trong 15 phút.

Lâm An


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài