SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện mới: Hạt thủy tinh trên đất Mặt Trăng có thể dự trữ nước

11:40, 30/03/2023
(SHTT) - Mới đây, các phát hiện mới của các chuyên gia tại Viện Khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nature tiết lộ lượng nước đáng kể bên trong các hạt thủy tinh trên Mặt Trăng, hứa hẹn trở thành nguồn nước quan trọng cho các phi hành gia ngoài vũ trụ.

Các vật thể giống như thủy tinh dạng hạt là một điểm đặc trưng của đất trên Mặt Trăng. Chúng được tạo ra trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao, chẳng hạn như trong núi lửa hoặc các vật thể va chạm. Tuy nhiên, những hạt thủy tinh này rất có thể sẽ trở thành nguồn nước quan trọng cho các phi hành gia trên Mặt Trăng.

0blue-earth-view-from-moon-surface-usa-16382421260131761843627

 

Các nhà nghiên cứu tiết lộ họ đã tìm ra một lượng nước bên trong các hạt thủy tinh trên mặt trăng. Họ gọi đó là “dấu hiệu hydrat hóa” thông qua sự khuếch tán nước qua gió mặt trời. Được biết, hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Trên thực tế, những hạt thủy tinh này rất có thể là nguồn nước ẩn giấu trên các thiên thể khác như Mặt Trăng, những nơi có bầu khí quyển riêng biệt chưa thể xác định rõ ràng.

"Những phát hiện này chỉ ra rằng thủy tinh trên bề mặt của Mặt Trăng và các thiên thể không có không khí khác trong hệ mặt trời có khả năng lưu trữ nguồn nước được chuyển tới bởi gió mặt trời", Giáo sư HU Sen, một thành viên của nhóm nghiên cứu nhận xét.

Nghiên cứu lưu ý rằng những hạt thủy tinh này hoạt động như một loại bọt biển, nhưng lượng nước bên trong chúng không nhiều. Theo nghiên cứu, do các thành phần hóa học đồng nhất và bề mặt nhẵn, hạt thủy tinh được tìm thấy trong các mẫu đất trên Mặt Trăng chỉ chứa khoảng 2.000 microgam nước trên mỗi gam vật liệu thủy tinh.

Đó là một lượng rất nhỏ, nhưng nếu xét trên toàn bộ lãnh thổ Mặt Trăng thì nhóm nghiên cứu ước tính rằng Mặt Trăng có thể chứa khoảng 2,7 triệu khối nước. Lượng nước này không thể so sánh với lượng nước dồi dào trên Trái đất, nhưng đây vẫn là một lượng đáng kể ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất được đặt ra là làm sao để chiết xuất nước từ những hạt thủy tinh này.

Theo nghiên cứu, các phi hành gia trên Mặt Trăng sẽ phải làm nóng các hạt thủy tinh để chiết xuất, rồi lưu trữ để sử dụng và thực hiện các nhiệm vụ cực kỳ quan trọng khác.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các chất cho thấy dấu hiệu của nguồn nước được tìm thấy trong các hạt thủy tinh này cực kỳ khan hiếm trong deuterium (một đồng vị bền của hydro, phổ biến trong nước của các đại dương trên Trái Đất). Vì gió mặt trời cũng chứa ít deuterium và mặt trời chứa một đồng vị khác của hydro gọi là protium, nên nhóm nghiên cứu kết luận rằng nước trong các hạt thủy tinh này đến từ gió mặt trời. Khi các nguyên tử hydro được gió mặt trời mang theo phản ứng với oxy và các vật liệu dựa trên oxy tạo thành các hạt thủy tinh, từ đó nước được tạo ra.

Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng bởi các hạt thủy tinh có thể là một nguồn dự trữ nước quan trọng đọng lại dưới dạng băng ở các vùng cực của các thiên thể, vốn được nhận định sẽ vĩnh viễn sống trong bóng tối. Và nguồn nước này sẽ là thành phần quan trọng trong công việc, sinh hoạt của các nhà phi hành gia ngoài vũ trụ trong tương lai. 

Thùy Mai

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.