SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện loại virus corona mới có thể lây từ chó sang người

07:30, 25/05/2021
(SHTT) - Trong tuyên bố của một nhóm nghiên cứu công bố hôm 20/5, một biến chủng virus mang tên CCoV-HuPn-2018 có một đột biến ở cấu trúc protein tương tự nCoV và SARS, có thể giúp nó thích nghi để lây từ chó sang người.

Theo VnExpress, trong nghiên cứu mới công bố hôm 20/5 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu phát hiện loại virus corona mới ở chó trong mẫu tăm bông lấy dịch mũi từ một đứa trẻ mắc bệnh viêm phổi ở Malaysia năm 2018. Nếu được xác nhận có thể gây bệnh ở người, đây sẽ là virus corona thứ 8 lây nhiễm sang người và virus corona đầu tiên có nguồn gốc từ chó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới không thể khẳng định virus corona ở chó gây bệnh viêm phổi cho đứa trẻ hay nguyên nhân do một loại vi sinh vật khác. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện đứa trẻ nhiễm cả rhinovirus, virus gây cảm lạnh thường ở người. Ngay cả khi virus corona ở chó là nguyên nhân gây bệnh cách đây 3 năm, các nhà khoa học không rõ nó có lây lan giữa người với người hay không.

virus-corona-CCoV-HuPn-2018

 

"Không ai biết mức độ phổ biến của virus corona ở chó cũng như nó có lây nhiễm hiệu quả từ chó sang người hay giữa con người với nhau hay không", tiến sĩ Gregory Gray, giáo sư y học, y tế toàn cầu và y tế môi trường ở Đại học Duke, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, phát hiện cho thấy rõ mối đe dọa của virus corona ở động vật đối với con người, nguy cơ đang trở nên ngày càng rõ ràng trong tình hình Covid-19 hoành hành. "Các loại virus corona chắc chắn truyền từ động vật sang con người thường xuyên hơn nhiều so với chúng ta biết", Gray nói. "Chúng ta bỏ sót chúng vì phần lớn xét nghiệm chẩn đoán ở bệnh viện chỉ tìm thấy virus corona đã biết ở người".

Ban đầu, nhóm nghiên cứu định phát triển xét nghiệm chẩn đoán có thể phát hiện nhiều loại virus corona khác nhau, không chỉ nCoV. Để đánh giá xét nghiệm, họ sử dụng phương pháp mới để phân tích 301 mẫu vật thu thập trong năm 2017 và 2018 từ các bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi tại Sarawak, Malaysia. Họ nhận thấy 8 trong 301 mẫu vật cho kết quả dương tính với virus corona mới từ chó. Phát hiện này gây bất ngờ tới mức lúc đầu các nhà nghiên cứu cho rằng họ mắc lỗi.

Vì vậy, Gray và cộng sự kiểm tra lại 8 mẫu vật bằng một phương pháp khác. Họ tìm cách nuôi virus trong tế bào chó. Một mẫu vật phát triển trong tế bào chó, nhờ đó nhóm nghiên cứu có thể cô lập virus và giải trình tự hệ gene của nó. Họ xác nhận virus có tên gọi CCoV-HuPn-2018 là virus corona mới ở chó. Virus này cũng chứa nhiều đoạn vật liệu di truyền từ virus corona ở mèo và lợn, hiện tượng tái tổ hợp thường thấy ở virus corona trong cơ thể chó. Phát hiện hé lộ virus này cũng lây nhiễm sang mèo và lợn trong quá khứ.

CCoV-HuPn-2018 cũng có đột biến chưa từng thấy ở virus corona ở chó nào trước đây, nhưng tương tự đột biến ở nCoV và SARS. Đột biến này xảy ra ở một trong những cấu trúc protein của virus là protein N. Nhóm nghiên cứu chưa rõ ảnh hưởng của đột biến đó, nhưng nó có thể giúp virus corona ở động vật thích nghi để lây sang người. Họ đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm để xem liệu virus corona ở chó có dễ lây sang người hay không.

 An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE