Vinamilk

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng, Microsoft khuyến cáo người dùng mau chóng nâng cấp hệ điều hành Windows 10

(SHTT) - Microsoft mới đây đã phát đi thông báo thừa nhận sự tồn tại của 2 lỗi lớn trên phiên bản Windows 10 cũ và khuyến cáo người dùng nên nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới để đảm bảo an toàn.

Theo CNN, Microsoft mới đây đã thừa nhận tồn tại lổ hổng nghiêm trọng mang tên “wormable”. Lỗi này có thể gây ảnh hưởng tới các máy tính và có có thể lan tải virus cùng phầm mềm độc hại.

Giám đốc bộ phận phản ứng tai nạn của Microsoft, ông Simon Pope ngày 13/8 xác nhận rất có thể hàng trăm triệu máy tính cài đặt Windows 10 đang bị nhiễm lỗ hổng này.

he-dieu-hanh-windows10

 

Ông Simon Pope nói: “Các hệ thống bị ảnh hưởng cần được vá lại nhanh nhất có thể để hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến wormable. Khách hàng có thể tải bản vá lỗi mới nhất từ phần Microsoft Security Update Guide”.

Những người sử dụng Windows 10 bật tính năng tự động cập nhật có thể yên tâm bởi họ đã được bảo vệ. Đối với những người sử dụng cập nhật tự chọn, họ có thể vào phần tìm kiếm và đánh dòng chữ "Windows Update" để sử dụng công cụ cập nhật. Những hệ điều hành khác, như Windows XP không nằm trong phạm vi ảnh hưởng của lỗi này.

Theo Net Marketshare, Windows 10 là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Microsoft ước tính có hơn 800 triệu thiết bị trên thế giới hiện đang được cài Windows 10.

Lỗ hổng “wormable” (CVE-2019-0708) nằm trong phần mềm Remote Desktop Services – trước đây có tên là Terminal Services – có thể được khai thác từ xa bằng cách gửi các truy vấn đặc biệt qua giao thức RDP (Remote Desktop Protocol) đến hệ thống mục tiêu.

Những kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này để phát tán phần mềm độc hại “wormable” theo cách tương tự như phần mềm độc hại WannaCry đã lây lan trên toàn cầu năm 2017.

Hy An

TAGS: