Vinamilk

Phát hiện hành tinh mới có thể có sự sống

(SHTT) - Một hành tinh ngoài Hệ mặt trời cách chúng ta khoảng 11 năm ánh sáng và có thể có sự sống được các nhà khoa học vừa phát hiện

ross-128-b-european-southern-observatory-1510804457372

 Mô phỏng đồ họa về hành tinh mới vừa được các nhà khoa học thiên văn châu Âu phát hiện có thể có sự sống. (Ảnh: EUROPEAN SOUTHERN OBSERVATORY)

Các nhà khoa học châu Âu vừa công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, mới đây tìm ra một hành tinh ngoài hệ mặt trời, kích thước tương đương Trái đất, có quỹ đạo bay quanh một ngôi sao và cách chúng ta khoảng 11 năm ánh sáng.

Theo các nhà khoa học châu Âu, phát hiện mới này đã bổ sung thêm một lựa chọn khác nữa vào danh sách "các hành tinh bên ngoài Hệ mặt trời có khả năng có sự sống" trên đó.

Đặc biệt hơn, trong lần phát hiện này, giới khoa học ca ngợi hành tinh mới vừa phát hiện là một trong những cơ hội tốt nhất để tìm thấy sự sống nơi đó. Hành tinh mới được đặt tên là Ross 128 B. 

Giới khoa học châu Âu đã đặt nhiều kỳ vọng vào hành tinh Ross 128 B là vì những điểm tương đồng của hành tinh này với một hành tinh ngoài Hệ mặt trời khác đã biết trước đó là Proxima B, một hành tinh có quỹ đạo bay quanh ngôi sao lùn đỏ Proxima Centauri chỉ cách Trái đất 4 năm ánh sáng.

Việc phát hiện ra Proxima B trước đây, từng gây chấn động lớn trong giới khoa học thiên văn và khoa học nghiên cứu sinh học ngoài vũ trụ. Không chỉ vì đó là hành tinh ngoài hệ mặt trời gần Trái đất nhất được tìm thấy, mà còn vì nó nằm trong vùng quỹ đạo quanh ngôi sao chủ có khả năng dung dưỡng sự sống, đặc biệt là có thể có nước, yếu tố sống còn với sự sống tại bất cứ hành tinh nào.

Phương Thùy