Vinamilk

Phát hiện gene đặc biệt có khả năng vô hiệu hóa thuốc tránh thai

(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ đã tìm hiểu về việc nhiều trường hợp phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang bầu một cách khó hiểu và tìm ra được nguyên nhân gây ra là do một loại gene có tên CYP3A7*1C. Gene này khiến hormone trong thuốc hoặc que tránh thai bị phá vỡ.

Hầu hết phụ nữ nghĩ sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn mang bầu là do sai sót nào đó, ví dụ quên uống thuốc. Nhưng gần đây, các nhà khoa học phát hiện nguyên sinh học khiến các quá trình tránh thai dù được thực hiện đúng cách vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Theo Obstetrics & Gynecology, tiến sĩ Aaron Lazorwitz từ Đại học Y Colorado cùng nhóm đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu dựa trên kết quả khảo sát 350 phụ nữ cấy que tránh thai trong thời gian ít nhất từ một năm đến 36 thángvà tập trung vào các hoạt động của gene CYP3A7*1C - một loại gene chỉ xuất hiện ở bào thai và mất khi trẻ ra đời.

tranh thai

 

Ở một số phụ nữ, CYP3A7*1C tiếp tục hoạt động, sản sinh ra protein CYP3A7 khiến những hormone được sử dụng trong que tránh thai nhanh chóng bị phá vỡ. Kiểm tra nồng độ hormone của các tình nguyện viên cho thấy hơn một phần tư phụ nữ mang gene CYP3A7*1C không có mức etonogestrel đủ cao để ngăn rụng trứng.

Tiến sĩ Anne Davis từ Khoa Sản Bệnh viện NewYork-Presbyterian nhận xét phát hiện trên là "bước đột phá". "Công trình này vô cùng quan trọng bởi biện pháp tránh thai bằng hormone được hàng triệu phụ nữ sử dụng", bà Davis nói.

"Mỗi phụ nữ phản ứng với thuốc theo cách khác nhau. Người này cảm thấy khó chịu, người kia cảm thấy tốt. Hiểu được sự khác biệt trong cách chuyển hóa hormone tạo tiền đề giúp chúng ta hiểu hơn về trải nghiệm của phụ nữ, từ đó kê thuốc hợp lý hơn", bà chia sẻ.

Tiến sĩ Davis cho rằng nghiên cứu sẽ giúp con người nâng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giúp các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình tốt hơn trong tương lai.

Nam Nhân


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE