SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 01/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện 'đường đến Atlantis' tại Thái Bình Dương

11:47, 14/05/2022
(SHTT) - Tàu Thám hiểm EV Nautilus (Mỹ) vừa qua đã phát hiện một hệ thống địa chất trông như con đường lát gạch vàng dẫn đến thành phố thần thoại Atlantis trong chuyến thám hiểm đáy biển ở ngoài khơi Hawaii.

Không phải mọi con đường đều dẫn tới thành Rome. Một số con đường như được định sẵn là sẽ hướng đến trung tâm của đại dương - giống như con đường được các nhà khoa học phát hiện gần đây ở Thái Bình Dương, họ gọi đó là “đường đến Atlantis”.

Cuối tháng tư vừa qua, trong chuyến hành trình khám phá đáy biển thuộc Khu bảo tồn hải dương Quốc gia Papahānaumokuakea ở Thái Bình Dương, một dãy núi lửa ngầm ngoài khơi Hawaii, các nhà hải dương học trên tàu EV Nautilus đã phát hiện một hệ tầng địa chất vô cùng độc đáo. 

d1

Con đường dưới nước được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Hawaii khiến nhiều người liên tưởng tới con đường dẫn đến thành phố đã mất Atlantis 

Trong đoạn video phát trực tiếp trên Youtube ghi lại cận cảnh quá trình thám hiểm, cấu trúc đắc biệt này trông giống hệt một con đường nhỏ dài được lát bằng những viên đá màu vàng, khiến người xem liên tưởng ngay tới “con đường gạch vàng” dẫn đến thành phố Ngọc lục bảo thần thoại.

“Đó là con đường dẫn đến Atlantis” là mô tả của một nhà khoa học sau khi thấy cảnh phim.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu xác định đây là tàn tích của hoạt động địa chất, cụ thể là của hoạt động núi lửa cổ đại.

“Tại đỉnh Nootka Seamount, các nhà khoa học đã phát hiện một 'lòng hồ khô', hiện được xác định là một dòng chảy đứt gãy của đá hyaloclastit - một loại đá núi lửa được hình thành trong các vụ phun trào năng lượng cao, nơi nhiều mảnh đá lắng xuống đáy biển".

Nhóm cũng giải thích kiểu đứt gãy 90 độ “độc nhất vô nhị” này có thể là kết quả của quá trình sưởi ấm và làm lạnh lặp đi lặp lại theo thời gian do nhiều vụ phun trào núi lửa.

Trước đó, tàu thám hiểm Nautilus cũng đã ghi lại rất nhiều thước phim về các loại sinh vật biển đẹp đẽ và kỳ lạ mà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chúng.

Được biết nhiệm vụ thảm hiểm lần này được tài trợ bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nhằm tìm hiểu sâu hơn về quá trình quần đảo Tây Bắc Hawaii được hình thành.

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuakea là Di sản Thế giới được xếp hạng Di sản Quốc gia của Hoa Kỳ. Là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất trên thế giới song chỉ khoảng 3% trong tổng số 1.510.000 km2 trong khu vực được khám phá.

Việc thu thập các tư liệu từ khu vực chưa từng được khảo sát trước đây đang giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử trong các sườn núi đá của những vỉa sâu cổ xưa.

Ngoài ra, truyền thuyết về Atlantis - thành phố đã mất trong lịch sử, bắt nguồn từ các tác phẩm của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Plato vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Theo đó, Atlantis là một nền văn minh tiên tiến, một đế chế hàng hải ẩn dụ cho quyền lực, sự giàu có và công nghiệp phồn thịnh.

d2

 

Nếu Atlantis có thật, thành phố sẽ nằm gần eo biển Gibraltar ở Địa Trung Hải, theo các câu chuyện Plato. Tuy nhiên, không có bất cứ dấu vết hay bằng chứng khảo cổ, địa chất nào chứng minh thành phố ấy từng tồn tại.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố Hà Nội đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2025 của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định việc cơ chế tài chính chưa phù hợp đang là vẫn đề nan giải hạn chế quy trình chuyển giao của các nghiên cứu khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Nguyễn Tuấn Minh đến từ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng nhóm cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị làm sách khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cho hoạt động đốt phát điện ở quy mô lớn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn' tới mọi người dân tại Thủ đô với giá trị giải thưởng mỗi quý lên tới 190 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE