SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 09/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện 'đường đến Atlantis' tại Thái Bình Dương

11:47, 14/05/2022
(SHTT) - Tàu Thám hiểm EV Nautilus (Mỹ) vừa qua đã phát hiện một hệ thống địa chất trông như con đường lát gạch vàng dẫn đến thành phố thần thoại Atlantis trong chuyến thám hiểm đáy biển ở ngoài khơi Hawaii.

Không phải mọi con đường đều dẫn tới thành Rome. Một số con đường như được định sẵn là sẽ hướng đến trung tâm của đại dương - giống như con đường được các nhà khoa học phát hiện gần đây ở Thái Bình Dương, họ gọi đó là “đường đến Atlantis”.

Cuối tháng tư vừa qua, trong chuyến hành trình khám phá đáy biển thuộc Khu bảo tồn hải dương Quốc gia Papahānaumokuakea ở Thái Bình Dương, một dãy núi lửa ngầm ngoài khơi Hawaii, các nhà hải dương học trên tàu EV Nautilus đã phát hiện một hệ tầng địa chất vô cùng độc đáo. 

d1

Con đường dưới nước được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Hawaii khiến nhiều người liên tưởng tới con đường dẫn đến thành phố đã mất Atlantis 

Trong đoạn video phát trực tiếp trên Youtube ghi lại cận cảnh quá trình thám hiểm, cấu trúc đắc biệt này trông giống hệt một con đường nhỏ dài được lát bằng những viên đá màu vàng, khiến người xem liên tưởng ngay tới “con đường gạch vàng” dẫn đến thành phố Ngọc lục bảo thần thoại.

“Đó là con đường dẫn đến Atlantis” là mô tả của một nhà khoa học sau khi thấy cảnh phim.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu xác định đây là tàn tích của hoạt động địa chất, cụ thể là của hoạt động núi lửa cổ đại.

“Tại đỉnh Nootka Seamount, các nhà khoa học đã phát hiện một 'lòng hồ khô', hiện được xác định là một dòng chảy đứt gãy của đá hyaloclastit - một loại đá núi lửa được hình thành trong các vụ phun trào năng lượng cao, nơi nhiều mảnh đá lắng xuống đáy biển".

Nhóm cũng giải thích kiểu đứt gãy 90 độ “độc nhất vô nhị” này có thể là kết quả của quá trình sưởi ấm và làm lạnh lặp đi lặp lại theo thời gian do nhiều vụ phun trào núi lửa.

Trước đó, tàu thám hiểm Nautilus cũng đã ghi lại rất nhiều thước phim về các loại sinh vật biển đẹp đẽ và kỳ lạ mà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chúng.

Được biết nhiệm vụ thảm hiểm lần này được tài trợ bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nhằm tìm hiểu sâu hơn về quá trình quần đảo Tây Bắc Hawaii được hình thành.

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuakea là Di sản Thế giới được xếp hạng Di sản Quốc gia của Hoa Kỳ. Là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất trên thế giới song chỉ khoảng 3% trong tổng số 1.510.000 km2 trong khu vực được khám phá.

Việc thu thập các tư liệu từ khu vực chưa từng được khảo sát trước đây đang giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử trong các sườn núi đá của những vỉa sâu cổ xưa.

Ngoài ra, truyền thuyết về Atlantis - thành phố đã mất trong lịch sử, bắt nguồn từ các tác phẩm của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Plato vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Theo đó, Atlantis là một nền văn minh tiên tiến, một đế chế hàng hải ẩn dụ cho quyền lực, sự giàu có và công nghiệp phồn thịnh.

d2

 

Nếu Atlantis có thật, thành phố sẽ nằm gần eo biển Gibraltar ở Địa Trung Hải, theo các câu chuyện Plato. Tuy nhiên, không có bất cứ dấu vết hay bằng chứng khảo cổ, địa chất nào chứng minh thành phố ấy từng tồn tại.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học do TS. Hà Thị Thanh Hương (34 tuổi) dẫn đầu hiện đang nghiên cứu phát triển mọt lại kit test có khả năng chẩn đoán nhanh căn bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được kì vọng sẽ giúp phát hiện sớm căn bệnh Alzheimer mà không cần tới các thiết bị chụp chiếu và xét nghiệm phức tạp.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tập đoàn Baidu Inc (9888.HK) của Trung Quốc cho biết, trong tháng 3/2023, họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ một dự án tương tự ChatGPT có tên là "Ernie Bot" và chính thức tham gia vào cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang ngày sôi động.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nhiều ý kiến cho rằng ChatGPT có thể khiến lượng lớn lao động trên thế giới thất nghiệp. Liệu nó có thực sự thay thế được con người?
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, có không ít phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng Sam Altman là 'cha đẻ' của ChatGPT. Tuy nhiên, các thông tin đính chính mới đây, Tạp chí TIME cho biết Mira Murati, mới là 'bà mụ' trực tiếp hình thành nên hiện tượng trí tuệ nhân tạo này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, 4 học sinh của đội tuyển của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới