SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện 'đường đến Atlantis' tại Thái Bình Dương

11:47, 14/05/2022
(SHTT) - Tàu Thám hiểm EV Nautilus (Mỹ) vừa qua đã phát hiện một hệ thống địa chất trông như con đường lát gạch vàng dẫn đến thành phố thần thoại Atlantis trong chuyến thám hiểm đáy biển ở ngoài khơi Hawaii.

Không phải mọi con đường đều dẫn tới thành Rome. Một số con đường như được định sẵn là sẽ hướng đến trung tâm của đại dương - giống như con đường được các nhà khoa học phát hiện gần đây ở Thái Bình Dương, họ gọi đó là “đường đến Atlantis”.

Cuối tháng tư vừa qua, trong chuyến hành trình khám phá đáy biển thuộc Khu bảo tồn hải dương Quốc gia Papahānaumokuakea ở Thái Bình Dương, một dãy núi lửa ngầm ngoài khơi Hawaii, các nhà hải dương học trên tàu EV Nautilus đã phát hiện một hệ tầng địa chất vô cùng độc đáo. 

d1

Con đường dưới nước được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Hawaii khiến nhiều người liên tưởng tới con đường dẫn đến thành phố đã mất Atlantis 

Trong đoạn video phát trực tiếp trên Youtube ghi lại cận cảnh quá trình thám hiểm, cấu trúc đắc biệt này trông giống hệt một con đường nhỏ dài được lát bằng những viên đá màu vàng, khiến người xem liên tưởng ngay tới “con đường gạch vàng” dẫn đến thành phố Ngọc lục bảo thần thoại.

“Đó là con đường dẫn đến Atlantis” là mô tả của một nhà khoa học sau khi thấy cảnh phim.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu xác định đây là tàn tích của hoạt động địa chất, cụ thể là của hoạt động núi lửa cổ đại.

“Tại đỉnh Nootka Seamount, các nhà khoa học đã phát hiện một 'lòng hồ khô', hiện được xác định là một dòng chảy đứt gãy của đá hyaloclastit - một loại đá núi lửa được hình thành trong các vụ phun trào năng lượng cao, nơi nhiều mảnh đá lắng xuống đáy biển".

Nhóm cũng giải thích kiểu đứt gãy 90 độ “độc nhất vô nhị” này có thể là kết quả của quá trình sưởi ấm và làm lạnh lặp đi lặp lại theo thời gian do nhiều vụ phun trào núi lửa.

Trước đó, tàu thám hiểm Nautilus cũng đã ghi lại rất nhiều thước phim về các loại sinh vật biển đẹp đẽ và kỳ lạ mà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chúng.

Được biết nhiệm vụ thảm hiểm lần này được tài trợ bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nhằm tìm hiểu sâu hơn về quá trình quần đảo Tây Bắc Hawaii được hình thành.

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuakea là Di sản Thế giới được xếp hạng Di sản Quốc gia của Hoa Kỳ. Là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất trên thế giới song chỉ khoảng 3% trong tổng số 1.510.000 km2 trong khu vực được khám phá.

Việc thu thập các tư liệu từ khu vực chưa từng được khảo sát trước đây đang giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử trong các sườn núi đá của những vỉa sâu cổ xưa.

Ngoài ra, truyền thuyết về Atlantis - thành phố đã mất trong lịch sử, bắt nguồn từ các tác phẩm của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Plato vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Theo đó, Atlantis là một nền văn minh tiên tiến, một đế chế hàng hải ẩn dụ cho quyền lực, sự giàu có và công nghiệp phồn thịnh.

d2

 

Nếu Atlantis có thật, thành phố sẽ nằm gần eo biển Gibraltar ở Địa Trung Hải, theo các câu chuyện Plato. Tuy nhiên, không có bất cứ dấu vết hay bằng chứng khảo cổ, địa chất nào chứng minh thành phố ấy từng tồn tại.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một mô hình robot hình cua nhỏ nhất thế giới có thể điều khiển từ xa để tiêu diệt các khối u một cách an toàn và hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texax Austin mới đây đã thành công tạo ra một loại màng gel mới có khả năng hút nước tốt với chi phí thấp. Được biết, mỗi ngày, loại sản phẩm này có thể tạo được 13 lít nước từ không khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học VinUni đã mang tới cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 nghiên cứu về thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D và xuất sắc được trao giải Nhì chung cuộc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV