SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Phát hiện 'đường đến Atlantis' tại Thái Bình Dương

11:47, 14/05/2022
(SHTT) - Tàu Thám hiểm EV Nautilus (Mỹ) vừa qua đã phát hiện một hệ thống địa chất trông như con đường lát gạch vàng dẫn đến thành phố thần thoại Atlantis trong chuyến thám hiểm đáy biển ở ngoài khơi Hawaii.

Không phải mọi con đường đều dẫn tới thành Rome. Một số con đường như được định sẵn là sẽ hướng đến trung tâm của đại dương - giống như con đường được các nhà khoa học phát hiện gần đây ở Thái Bình Dương, họ gọi đó là “đường đến Atlantis”.

Cuối tháng tư vừa qua, trong chuyến hành trình khám phá đáy biển thuộc Khu bảo tồn hải dương Quốc gia Papahānaumokuakea ở Thái Bình Dương, một dãy núi lửa ngầm ngoài khơi Hawaii, các nhà hải dương học trên tàu EV Nautilus đã phát hiện một hệ tầng địa chất vô cùng độc đáo. 

d1

Con đường dưới nước được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Hawaii khiến nhiều người liên tưởng tới con đường dẫn đến thành phố đã mất Atlantis 

Trong đoạn video phát trực tiếp trên Youtube ghi lại cận cảnh quá trình thám hiểm, cấu trúc đắc biệt này trông giống hệt một con đường nhỏ dài được lát bằng những viên đá màu vàng, khiến người xem liên tưởng ngay tới “con đường gạch vàng” dẫn đến thành phố Ngọc lục bảo thần thoại.

“Đó là con đường dẫn đến Atlantis” là mô tả của một nhà khoa học sau khi thấy cảnh phim.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu xác định đây là tàn tích của hoạt động địa chất, cụ thể là của hoạt động núi lửa cổ đại.

“Tại đỉnh Nootka Seamount, các nhà khoa học đã phát hiện một 'lòng hồ khô', hiện được xác định là một dòng chảy đứt gãy của đá hyaloclastit - một loại đá núi lửa được hình thành trong các vụ phun trào năng lượng cao, nơi nhiều mảnh đá lắng xuống đáy biển".

Nhóm cũng giải thích kiểu đứt gãy 90 độ “độc nhất vô nhị” này có thể là kết quả của quá trình sưởi ấm và làm lạnh lặp đi lặp lại theo thời gian do nhiều vụ phun trào núi lửa.

Trước đó, tàu thám hiểm Nautilus cũng đã ghi lại rất nhiều thước phim về các loại sinh vật biển đẹp đẽ và kỳ lạ mà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chúng.

Được biết nhiệm vụ thảm hiểm lần này được tài trợ bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nhằm tìm hiểu sâu hơn về quá trình quần đảo Tây Bắc Hawaii được hình thành.

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuakea là Di sản Thế giới được xếp hạng Di sản Quốc gia của Hoa Kỳ. Là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất trên thế giới song chỉ khoảng 3% trong tổng số 1.510.000 km2 trong khu vực được khám phá.

Việc thu thập các tư liệu từ khu vực chưa từng được khảo sát trước đây đang giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử trong các sườn núi đá của những vỉa sâu cổ xưa.

Ngoài ra, truyền thuyết về Atlantis - thành phố đã mất trong lịch sử, bắt nguồn từ các tác phẩm của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Plato vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Theo đó, Atlantis là một nền văn minh tiên tiến, một đế chế hàng hải ẩn dụ cho quyền lực, sự giàu có và công nghiệp phồn thịnh.

d2

 

Nếu Atlantis có thật, thành phố sẽ nằm gần eo biển Gibraltar ở Địa Trung Hải, theo các câu chuyện Plato. Tuy nhiên, không có bất cứ dấu vết hay bằng chứng khảo cổ, địa chất nào chứng minh thành phố ấy từng tồn tại.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.