SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Phát hiện cơ chế né tránh miễn dịch của virus SARS-CoV-2

16:13, 23/08/2020
(SHTT) - Ngày 21/8 vừa qua, trường Đại học La Plata của Argentina thông báo họ đã tìm ra cơ chế giúp virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19 có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở người.

Theo đó, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học La Plata của Argentina, virus SARS-CoV-2 có một cơ chế lây nhiễm khác biệt giúp cho nó điểu chỉnh các biểu hiện của gene trong các tế bào bị xâm nhập và từ đó có thể kiểm soát phản ứng miễn dịch. 

moderna-covid-19-vaccine-enters-final-stage-trial-this-month

Việc phát hiện ra cơ chế né tránh phản ứng miễn dịch cơ thể của virus SARS-CoV-2 có thể giúp việc phát triển vaccine Covid-19 trở nên dễ dàng hơn. 

Tiến sỹ Luis Diambra, người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học hệ thống thuộc Trung tâm nghiên cứu gene (CREG) của trường La Plata, cho biết, để có thể đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phải phân tích thành phần vỏ ngoài của protein virus SARS-CoV-2 và mối quan hệ của chúng với sự tổng hợp protein của tế bào chủ thể, tức là tế báo phổi bị nhiễm bệnh. Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra các gene khác nhau được điều chỉnh một cách tiêu cực bởi cơ chế truyền nhiễm mới của virus gây bệnh COVID-19 trong ba quá trình khác nhau. 

Giới nghiên cứu cho rằng việc tìm ra cơ chế này có thể giúp giảm thiểu tác hại và di chứng nhiễm trùng, cũng như có thể được sử dụng để hình thành virrus giảm độc lực để phát triển vaccine. Nghiên cứu trên cũng khám phá ra sự hình thành một số tác dụng phụ của căn bệnh nguy hiểm này.

Bảo An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.