SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện cơ chế né tránh miễn dịch của virus SARS-CoV-2

16:13, 23/08/2020
(SHTT) - Ngày 21/8 vừa qua, trường Đại học La Plata của Argentina thông báo họ đã tìm ra cơ chế giúp virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19 có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở người.

Theo đó, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học La Plata của Argentina, virus SARS-CoV-2 có một cơ chế lây nhiễm khác biệt giúp cho nó điểu chỉnh các biểu hiện của gene trong các tế bào bị xâm nhập và từ đó có thể kiểm soát phản ứng miễn dịch. 

moderna-covid-19-vaccine-enters-final-stage-trial-this-month

Việc phát hiện ra cơ chế né tránh phản ứng miễn dịch cơ thể của virus SARS-CoV-2 có thể giúp việc phát triển vaccine Covid-19 trở nên dễ dàng hơn. 

Tiến sỹ Luis Diambra, người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học hệ thống thuộc Trung tâm nghiên cứu gene (CREG) của trường La Plata, cho biết, để có thể đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phải phân tích thành phần vỏ ngoài của protein virus SARS-CoV-2 và mối quan hệ của chúng với sự tổng hợp protein của tế bào chủ thể, tức là tế báo phổi bị nhiễm bệnh. Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra các gene khác nhau được điều chỉnh một cách tiêu cực bởi cơ chế truyền nhiễm mới của virus gây bệnh COVID-19 trong ba quá trình khác nhau. 

Giới nghiên cứu cho rằng việc tìm ra cơ chế này có thể giúp giảm thiểu tác hại và di chứng nhiễm trùng, cũng như có thể được sử dụng để hình thành virrus giảm độc lực để phát triển vaccine. Nghiên cứu trên cũng khám phá ra sự hình thành một số tác dụng phụ của căn bệnh nguy hiểm này.

Bảo An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.