Vinamilk

Phát hiện cơ chế chống thuốc kháng sinh của vi khuẩn

(SHTT) - Theo nghiên cứu mới của Viện Khoa học đời sống Swammerdam tại Hà Lan, các loài vi khuẩn mà chúng ta chưa tìm ra cách chống lại rất có thể đã sử dụng trạng thái "zombie" để bảo toàn tính mạng và tránh tác dụng của thuốc.

Nhóm khoa học gia của Viện Khoa học đời sống Swammerdam, thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan), đã thực hiện nghiên cứu bằng cách đưa loài vi khuẩn không gây bệnh mang tên Bacillus subtilis đặt vào điều kiện khắc nghiệt và phát hiện những vi khuẩn tinh khôn này cố gắng tránh né các tác động từ môi trường xung quanh bằng cách tạm hóa thành "zombie".

Các bước nghiên cứu cho thấy nhiều loài vi khuẩn khác, bao gồm các vi khuẩn gây bệnh cho con người cũng có thể hóa "zombie" theo cách tương tự và nhờ đó đề kháng lại các kháng sinh.

vi khuan

 

Tất nhiên, việc lạm dụng kháng sinh, dùng không đúng liều cũng góp phần làm cho các vi khuẩn ngày càng khôn khéo và có khả năng kháng thuốc nguy hiểm hơn.

Giáo sư Leendert Hamoen, một trong các tác giả, cho biết dù phát hiện nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc hiểu rõ cơ chế này là một tin vui vì từ đó các nhà khoa học có thể tìm ra cách triệt để hơn để giải quyết một số dạng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách 10 vấn đề đe dọa sức khỏe toàn cầu đáng lo ngại nhất hiện nay. Các số liệu ước tính rằng nếu để tình trạng này tiếp diễn, đến năm 2050, các siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ giết chết đến 10 triệu người mỗi năm.

Thư An