SO HUU TRI TUE

Phát hiện căn bệnh kỳ lạ: “Móng tay đôi”

(SHTT) - Các bác sĩ đã đưa ra những hình ảnh một móng tay nhỏ như cái đinh đang lớn dần trên ngón giữa của một người đàn ông Pakistan.

Người đàn ông giấu tên cho biết anh chịu nhiều đau đớn từ móng tay kỳ lạ này và quyết định tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Ban đầu, các bác sĩ có những chẩn đoán nhầm lẫn nhưng cuối cùng họ phát hiện khối u được tạo ra bởi keratin - chất đạm cứng trong móng tay.

1

 

Nhóm nghiên cứu ở Bahawalpur, phía đông của nước Châu Á, thể hiện sự kinh ngạc với ca bệnh này và đã ghi lại trong tài liệu y khoa.

2

 

Viết trong Tạp chí Quốc tế về Phẫu thuật, các bác sĩ cho biết: “móng tay đôi” là một thực thể cực kỳ hiếm hoi.

Họ nói thêm rằng: “móng đôi” mọc trên các ngón chân (trường hợp phổ biến hơn) chỉ được ghi lại 4 lần trong các tài liệu. Hầu hết các trường hợp tình cờ được phát hiện và chỉ có rất ít bệnh nhân nhờ đến sự giúp của bác sĩ đỡ bởi vì họ có cảm giác không thoải mái hay có những lý do khó nói.

Tiến sĩ Muhammad Afzal Randhawa, từ bệnh viện Bahawal Victoria, là người phụ trách điều trị cho bệnh nhân không thể xác định nguyên nhân của trường hợp này. Ông dự đoán có thể là do mỹ phẩm. Tuy nhiên, bệnh nhân không có bất kỳ chấn thương hoặc ca nhiễm trùng nào trước đó.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, tiến sĩ Randhawa và các cộng sự đã khẳng định đó là một cái móng thừa được tạo ra bởi chất keratin.

Sau khi biết kết quả, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ móng thừa. Nó cứng và dài gần 1 cm.

3

 

Chiếc móng thừa đã được gửi đến phòng thí nghiệm để có những phát hiện mới. Các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân tường thuật câu chuyện để ghi lại trong tài liệu y khoa.

Bệnh nhân cho biết các bác sĩ địa phương không thể đưa ra bất kỳ chẩn đoán nào về trường hợp này nên ông phải tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia tại bệnh viện.

Thanh Nam


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài