Vinamilk

Phát hiện cách sử dụng kim loại để diệt khuẩn hiệu quả cho vết cấy ghép

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát triển thành công loại vật liệu diệt khuẩn cho các vết mổ hiệu quả. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa các hạt nano bạch kim và sắt với hiệu quả diệt khuẩn lên tới 98% trong vòng 12 giờ sau khi cấy.

Mặc dù ở các ca phẫu thuật thông thường, vấn đề nhiễm trùng do vi khuẩn chỉ xảy ra trong 1- 4% ở giai đoạn hậu phẫu, tuy nhiên, rong các ca bệnh nhân bị gãy xương cần cấy ghép, khả năng xuất hiện của các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng lên đến 30%.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng xảy ra, bệnh nhân cần phải thường xuyên nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ và các thủ thuật y học để giải quyết các vết nhiễm trùng, Trong trường hợp nhẹ hơn, bệnh nhân cũng cần điều trị bằng kháng sinh nhưng sẽ để lại hậu quả không mong muốn.

Ngoài ra, cơ thể người bệnh trong suốt quá trình điều trị sẽ phải chịu áp lực rất lớn do những cơn đau và tốc độ vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển khả năng kháng kháng sinh nhanh chóng cũng dễ khiến nhiều người bị dị ứng nặng với kháng sinh.

diet khuan vet mo

 

Trước thực trạng này, các nhà khoa học của NUST MISiS và các đồng nghiệp của họ đã phát triển một vật liệu cấy ghép mới với các hạt nano kim loại, có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn gây bệnh mà không có bất kỳ tác dụng ức chế nào đối với tế bào lympho hoặc tế bào của hệ thống miễn dịch.

"Chúng tôi đã cấy các ion bạch kim và sắt vào một ma trận, đó là lớp phủ tương thích sinh học TiCaPCON (titan-calci-phospho-carbon-oxy-nitơ). Kết quả là, các hạt nano kim loại có kích thước vài nanomet ở trên bề mặt lớp phủ. Khi tiếp xúc với bề mặt vật liệu, màng vi khuẩn có thể bị phá hủy", Viktor Ponomarev, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Bên cạnh đó, khi vết cấy ghép được khử trùng bằng bức xạ cực tím, một số lượng lớn các gốc tự do được tạo ra, điều này cũng dẫn đến cái chết của vi khuẩn.

Theo các tác giả của nghiên cứu, dù mới ở giai đoạn thử nghiệm, vật liệu mới được phát triển đã tiêu diệt 98% vi khuẩn trong 8-12 giờ, bao gồm các loại vi khuẩn như Staphylococcus Aureus, Epidermal Staphylococcus Aureus, Escherichia Coli và Klebsiella Pneumoniae.

Các nhà khoa học hiện đang xem xét các thử nghiệm của các mẫu thu được và hứa hẹn khi công trình nghiên cứu thành công, công nghệ này có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

An An