Vinamilk

Phát hiện bắp chuối bào ngâm hóa chất khiến người dân hoang mang

(SHTT) - 2 cơ sở tại TP.HCM đã bị phát hiện ngâm bắp chuối bào trong hóa chất để tẩy trắng và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc và những căn bệnh ung thư. Hiện tại lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra và làm rõ.

Gần đây, những vụ tẩm hóa chất vào thực phẩm để đảm bảo được độ "tươi, ngon" cũng như giúp thời gian bảo quản được kéo dài xảy ra ngày càng nhiều bất chấp hậu quả cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực trạng này cũng diễn ra ngày một phức tạp khiến người tiêu dùng hoang mang. Bên cạnh những thực phẩm thường xuyên bị tiêm hóa chất như các loại thịt bò, thịt gà, hoa quả thì mới đây lực lượng chức năng lại phát hiện ra vụ việc bắp chuối bào bị ngâm hóa chất trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

bap chuoi bao ngam hoa chat d

 Phát hiện bắp chuối bào ngâm hóa chất khiến người dân hoang mang

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 26/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bất ngờ đột xuất vào cơ sở chuyên sản xuất bắp chuối nằm trên đường số 6, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức của gia đình ông Trần Bá Quận, 33 tuổi, quê ở Hậu Giang.

Tại đây, lực lượng công an đã phát hiện các công nhân của cơ sở này đang chuyển bắp chuối bào vào lu nước chứa hóa chất ngâm tẩy trước khi đóng gói đưa ra thị trường.

bap chuoi bao ngam hoa chat a

 Bắp chuối bào ngâm hóa chất

Những loại hóa chất được ngâm cùng với bắp chuối bào chính là hàn the và các chất tẩy đã được thu mua từ chợ Kim Biên, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Theo lời chủ cơ sở này thì việc ngâm bắp chuối bào trong hóa chất sẽ giúp bắp chuối không bị úa đồng thời giữ được độ trắng đẹp, sau đó sản phẩm sẽ được xưởng sản xuất chuyển ra các cơ sở thu mua hoặc các địa điểm tiêu thụ khác.

Cơ sở này cũng được hoạt động từ tháng 11/2016 và cho đến nay thì mỗi đêm cơ sở này đều cung cấp khoảng 200 kg bắp chuối bào mang ra các chợ đầu mối tiêu thụ.

bap chuoi bao ngam hoa chat b

 

Ngay khi phát hiện ra vụ việc, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ 173 kg bắp chuối bào đã ngâm hóa chất và hơn 400 kg nguyên liệu cùng 2 mẫu tinh thể.

Cũng vào thời điểm trên, Công an kinh tế quận Thủ Đức đã thu giữ 75 kg bắp chuối bào thành phẩm, hơn một tấn nguyên liệu, 3 kg tinh thể nghi là hàn the và một kg bột trắng nghi chất tẩy bị thu giữ tại một cơ sở nằm bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức do bà Huỳnh Thị Thảng, 39 tuổi làm chủ.

bap chuoi bao ngam hoa chat c

 

bap chuoi bao ngam hoa chat

 

Khi những vụ việc trên bị phanh phui càng khiến người dân hoang mang bởi hàn the và chất tẩy là những hóa chất rất có hại cho sức khỏe. Thậm chí, hàn the có thể gây ngộ độc cho người sử dụng và có thể gây tử vong khi nồng độ cao hơn. Ngoài ra, hàn the còn làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư.

PV