SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện bản thảo "Thuyết vạn vật" thất lạc của Einstein

16:46, 13/03/2019
(SHTT) - Những viên gạch đầu tiên xây nên "Thuyết vạn vật" của thiên tài Einstein mới đây đã được phát hiện trong tệp tài liệu sưu tầm được gửi tới trường đại học Do Thái, Jerusalem do nhà khoa học này sáng lập.

Thông tin chính thức từ trường Đại học Do Thái tại Jerusalem cho biết bản thảo gốc của "Thuyết vạn vật" được tìm thấy trong phụ lục của bài bài báo về Thuyết trường thống nhất mà Einstein gửi cho Viện hàn lâm Khoa học Phổ vào năm 1930.

ban-thao-thuyet-van-vat

Bản thảo được tìm thấy trong tệp tài liệu được một nhà sưu tầm gửi cho trường Đại học Do Thái. 

Tập tài liệu được gửi cho Trường đại học Do Thái 110 trang viết tay của Einstein từ một nhà sưu tầm cá nhân ở Chapel Hill, Bắc Carolina, Mỹ. Ngoài trang viết tay đặc biệt nói trên, tập tài liệu này còn có nhiều trang khác chưa từng được công bố rộng rãi, ví dụ như 84 trang trình bày các phép toán mà Einstein đã viết từ năm 1944 đến 1948, và một số bức thư ông gửi cho bạn bè và người thân trong gia đình.

albert-einstein-by-zuzahin-d5pcbug-1500601954897

Sau khi qua đời, Einstain đã để lại rất nhiều thư từ và tài liệu cho trường Đại học Do Thái. 

Einstein là một trong những người sáng lập ra Trường đại học Do Thái ở Jerusalem vào năm 1918. Khi ông mất vào năm 1955, ông để lại các thư từ cá nhân cùng các ghi chép khoa học của mình cho trường. Những tài liệu này đã được mô phỏng làm lại rất nhiều, tính đến nay con số tài liệu của ông được sao chép đã đến hơn 80.000 bản.

Phương An

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Hội đồng Khoa học Viện Khoa học Quản lý giáo dục tổ chức thực hiện biên soạn, sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn Địa chí Phúc Thọ.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm ngành nghề kinh doanh nhưng các cơ sở chế biến keo vẫn ngang nhiên hoạt động. Đó là thực trạng ở khu phố Xuân Quang, thị trấn Thường Xuân.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 28/11 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 18026/UBND-KSTTHCNC về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 20/11/2023 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đang tích cực xử lý tình trạng phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rác trên địa bàn Hà Nội.