Vinamilk

Phát hiện 17 bộ hài cốt bị chặt đầu trong khu chôn cất 2.000 năm tuổi

(SHTT) - Nhiều bộ hài cốt của cả người lớn và trẻ nhỏ được tìm thấy trong tình trạng phần đầu sọ nằm ở dưới xương chân thay vì xương cổ tại khu mộ cổ 2000 năm tuổi khiến nhiều người tò mò.

 Các nhà khảo cổ đã có một khám phá gây sốc khi khai quật một di tích La Mã 2.000 năm tuổi gần thị trấn Bury St Edmunds. Trong số 52 bộ xương được tìm thấy có 17 bộ xương người được giả thiết rằng đã bị chặt đầu trước khi chôn.

nintchdbpict000460458909

Tình trạng của các bộ hài cốt khi được tìm thấy. 

Theo các chuyên gia, hài cốt thuộc về đàn ông, phụ nữ và hai đứa trẻ 10 tuổi.

Tuy nhiên, nhà khoa học Andrew Peachey cho biết những hài cốt này không phải là nạn nhân của các vụ hành quyết. “Đây dường như là một nghi thức tang lễ được tổ chức chu đáo có thể liên quan tới một nhóm cư dân địa phương, có thể là một giáo phái hoặc nghi thức của một nhóm người chuyển tới khu vực”.

Theo Andrew, các vết rạch xuyên qua cổ có sau khi chết và ở gần ngay sau hàm trong khi nếu bị hành quyết sẽ ở vị trí thấp hơn qua cổ và bằng lực mạnh.

nintchdbpict000460458907

Nhóm các nhà khảo cổ phát hiện ra các bộ hài cốt.

“Những người này khỏe mạnh và một số người có cánh tay/cơ thể khỏe mạnh phù hợp với công việc làm nông”, Andrew cho hay. Hầu hết đều ở độ tuổi trung niên, một số bộ xương của người vị thành niên. “Chế độ ăn uống của họ khá phong phú bao gồm đáng kể lượng đường và carbohydrate tự nhiên, dẫn đến vệ sinh răng miệng kém”.

Đội ngũ khai quật sẽ gỡ bỏ các bộ xương khỏi khu chôn cất và sau đó đem tặng cho một bảo tàng sau quá trình phân tích.

Bích An