SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháp phục Phật giáo và vấn đề bản quyền

07:20, 04/09/2021
(SHTT) - Bộ catalog về pháp phục của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận quyền tác giả. Tuy nhiên trên thực tế vẫn đang tồn tại tình trạng vi phạm bản quyền pháp phục.

Vào ngày 14/04/2021, theo quyết định số 77/QĐ-HĐTS cho biết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phê duyệt mẫu pháp phục Phật giáo Việt Nam, đồng thời chấp thuận việc đăng ký bản quyền tác giả cho pháp phục Phật giáo Việt Nam. Chủ sở hữu là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tác giả là Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và người đại diện là Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

phap phuc

 (Nguồn: Internet)

Theo đó, Hội đồng Trị sự GHPGVN giao cho Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện đăng kí bản quyền tác giả cho tác phẩm, thực hiện các quyền sở hữu tác phẩm trong 7 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Phối hợp với ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai thực hiện, giám sát, phát huy pháp phục Phật giáo Việt Nam để đảm bảo chất lượng, hiệu quả như mục tiêu đã đề ra.

phap phuc1

 (Nguồn: Internet)

Chính vì vậy, từ nay nếu cá nhân hay tập thể nào tự ý sử dụng các mẫu pháp phục của Tăng Ni trong việc sản xuất, hành lễ cúng đàn kỳ an, kì siêu trong các đàn lễ mang hình thức Phật giáo đều là vi phạm quyền tác giả.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, vẫn có rất nhiều những thầy cúng, pháp sư đang sử dụng lễ phục, pháp phục Phật giáo dưới hình thức của quý Thầy, chư Tăng Ni... để chủ đàn lễ cho bà con Phật tử, nhân dân bá tánh, những người có niềm tin vào Phật giáo để hành nghề trục lợi.

phap phuc2

 

phap phuc3

 Một số hình ảnh về việc vi phạm bản quyền pháp phục Phật giáo Việt Nam – Nguồn: Internet

Cần phải xử lý như thế nào với những trường hợp vi phạm bản quyền?

Căn cứ vào tính chất thực tế của từng sự việc vi phạm quyền tác giả để lừa đảo tiền bạc của nhân dân bá tánh, các cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự hay phạt tiền các đối tượng vi phạm. Các đối tượng giả danh chư tôn đức Tăng Ni để sử dụng pháp phục của Giáo hội phật giáo Việt Nam trong việc cúng, hành lễ như: sử dụng Y vàng ngũ, thất, cửu điều; Hậu vàng tay toang từ 40, 60 đến 90 cm; Ca sa đàn; Cà sa 25 điều của Hòa thượng, Thượng tọa; mũ Thất Phật; mũ Hiệp Chưởng; mũ Tỳ Lư; áo tràng nâu kẻ 2-3 vạch… cũng sẽ bị xử lý.

Không những vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng cần đề nghị chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử, lương dân và những người có niềm tin vào Phật giáo nếu phát hiện người mặc pháp phục giả danh nhà sư để hành nghề trục lợi hãy báo ngay cho cơ quan chính quyền, công an, ban kiểm soát Tăng Ni các tỉnh, thành phố, huyện của GHPGVN.

Khương Viết Dũng

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Những ngày gần đây, “Vị”, bộ phim của đạo diễn Lê Bảo, đang làm nóng dư luận. Việc từ bỏ quyền tác giả của đạo diễn, từ bỏ quyền sở hữu của nhà sản xuất phim Vị cho thấy một số vấn đề của quy định duyệt và phổ biến phim, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sinh ra trong gia đình có truyền thống lâu đời gắn bó với nghề gốm thủ công ở Làng gốm cổ Bát Tràng, Nghệ nhân Phạm Anh Đức đã có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, đặc sản của tỉnh Thanh Hóa là cam Xuân Thành đã được tổ chức công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây là cơ hội giúp sản phẩm nâng cao giá trị trên thị trường.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, vụ việc nhạc sĩ Giáng Son bị khiếu nại bản quyền đối với chính con đẻ của mình là tác phẩm Giấc mơ trưa (thơ: Nguyễn Vĩnh Tiến) khi cô lập kênh YouTube và up bài hát này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ. Trước đó nhiều họa sĩ cũng gặp những trường hợp tương tự.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, thương mại điện tử ngày càng phát triển và trở thành kênh mua bán hàng hóa được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, trước tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng hình thức này để buôn bán trái phép, các quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử đã được ban hành.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE