SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháp phục Phật giáo và vấn đề bản quyền

07:20, 04/09/2021
(SHTT) - Bộ catalog về pháp phục của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận quyền tác giả. Tuy nhiên trên thực tế vẫn đang tồn tại tình trạng vi phạm bản quyền pháp phục.

Vào ngày 14/04/2021, theo quyết định số 77/QĐ-HĐTS cho biết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phê duyệt mẫu pháp phục Phật giáo Việt Nam, đồng thời chấp thuận việc đăng ký bản quyền tác giả cho pháp phục Phật giáo Việt Nam. Chủ sở hữu là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tác giả là Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và người đại diện là Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

phap phuc

 (Nguồn: Internet)

Theo đó, Hội đồng Trị sự GHPGVN giao cho Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện đăng kí bản quyền tác giả cho tác phẩm, thực hiện các quyền sở hữu tác phẩm trong 7 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Phối hợp với ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai thực hiện, giám sát, phát huy pháp phục Phật giáo Việt Nam để đảm bảo chất lượng, hiệu quả như mục tiêu đã đề ra.

phap phuc1

 (Nguồn: Internet)

Chính vì vậy, từ nay nếu cá nhân hay tập thể nào tự ý sử dụng các mẫu pháp phục của Tăng Ni trong việc sản xuất, hành lễ cúng đàn kỳ an, kì siêu trong các đàn lễ mang hình thức Phật giáo đều là vi phạm quyền tác giả.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, vẫn có rất nhiều những thầy cúng, pháp sư đang sử dụng lễ phục, pháp phục Phật giáo dưới hình thức của quý Thầy, chư Tăng Ni... để chủ đàn lễ cho bà con Phật tử, nhân dân bá tánh, những người có niềm tin vào Phật giáo để hành nghề trục lợi.

phap phuc2

 

phap phuc3

 Một số hình ảnh về việc vi phạm bản quyền pháp phục Phật giáo Việt Nam – Nguồn: Internet

Cần phải xử lý như thế nào với những trường hợp vi phạm bản quyền?

Căn cứ vào tính chất thực tế của từng sự việc vi phạm quyền tác giả để lừa đảo tiền bạc của nhân dân bá tánh, các cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự hay phạt tiền các đối tượng vi phạm. Các đối tượng giả danh chư tôn đức Tăng Ni để sử dụng pháp phục của Giáo hội phật giáo Việt Nam trong việc cúng, hành lễ như: sử dụng Y vàng ngũ, thất, cửu điều; Hậu vàng tay toang từ 40, 60 đến 90 cm; Ca sa đàn; Cà sa 25 điều của Hòa thượng, Thượng tọa; mũ Thất Phật; mũ Hiệp Chưởng; mũ Tỳ Lư; áo tràng nâu kẻ 2-3 vạch… cũng sẽ bị xử lý.

Không những vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng cần đề nghị chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử, lương dân và những người có niềm tin vào Phật giáo nếu phát hiện người mặc pháp phục giả danh nhà sư để hành nghề trục lợi hãy báo ngay cho cơ quan chính quyền, công an, ban kiểm soát Tăng Ni các tỉnh, thành phố, huyện của GHPGVN.

Khương Viết Dũng

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới đây đã công bố thông tin về việc phát nhiện nhiều website và một số gian hàng trên nền tảng thương mại shoppee đăng tải các nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe NZ-Prostate Max và thực phẩm bảo vệ sức khỏe NZ-Hair vi phạm quy định pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất sản phẩm sạc và phụ kiện Apple là Hyper vừa thông báo triệu hồi các bộ sạc Hyperjuice sử dụng công nghệ GaN vì rủi ro liên quan tới quá nhiệt.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 5763/KH-BCT tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không đúng phạm vi chuyên môn, Viện thẩm mỹ Korea bị phạt 49 triệu đồng, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ngày nay, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với việc mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook… Ngoài những lợi ích mua sắm trực tuyến mang lại thì cũng có rất nhiều rủi ro đến với khách hàng bất cứ lúc nào.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE