SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháp chế tạo thành công sợi chỉ y khoa làm từ “da người”

21:28, 16/02/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Pháp đã cắt những mảng tế bào da người thành dạng sợi mảnh. Những sợi tế bào này phù hợp với mọi hình thức và kỹ thuật phẫu thuật như khâu, đan hoặc nối móc vết thương.

Hiện nay, chủ yếu các chất liệu khâu phẫu thuật là sợi tổng hợp, có thể tự phân hủy trong cơ thể người hoặc cần được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ sau khi vết thương lành lại vì cơ thể không tiếp nhận. Có hai loại là chỉ khâu tự tiêu và chỉ không tiêu, bao gồm các chất polyme hóa học, cụ thể như axit polyglycolic hay các chất không hấp thụ phổ biến nhất là nylon, polyester.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các vật liệu sinh học tổng hợp bị hệ thống miễn dịch con người nhận dạng là vật thể ngoại lai, từ đó dẫn đến phản ứng đào thải, thường xảy ra trong các ca cấy ghép”. Việc sử dụng chỉ khâu hiện nay có thể gây ra phản ứng bất lợi cho mô và làm quá trình chữa bệnh trở nên phức tạp hơn. Do đó, cần có một loại chỉ khâu mới, loại bỏ những nhược điểm trên và phù hợp hơn với cơ chế hồi phục của con người.

Do đó, sáng chế sợi chỉ da người đã ra đời giúp việc khâu các vết thương hở và chữa trị các phần nội tạng bị hư hại. “Ngoài khâu vết thương, chúng tôi cũng có thể khâu thành túi, ống, van và màng đục lỗ với loại chất liệu này”, đồng tác giả nghiên cứu Nicholas L'Heureux làm việc tại Đại học Bordeaux (Pháp) giải thích.

chi y khoa

 Sợi chỉ y tế được làm từ tế bào da người

Theo nghiên cứu, loại chỉ da người mới có thể làm giảm nguy cơ bị hệ thống miễn dịch phản ứng. Bởi đây là loại vật liệu phẫu thuật tương thích nhất với cơ thể con người. Kết quả nghiên cứu về chỉ da người đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Acta Biomaterialia. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ đang thử nghiệm loại chỉ y tế này trên chuột và sắp tới sẽ tiến hành khâu thử động mạch bị vỡ cho cừu.

Đây là một phương án thay thế rất tốt cho loại chỉ khâu hiện tại, giúp tránh được thủ tục tiểu phẫu “rút chỉ” sau khi phẫu thuật cho các bệnh nhân. Đồng thời bảo vệ được các mô đang bị thương tổn khỏi phản ứng cực đoan của chính hệ thống miễn dịch người bệnh.

Ngọc Hương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Google Maps mới đây đã mở rộng tính năng cảnh báo tắc đường tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính năng này sẽ dựa vào tín hiệu GPS từ smartphone để báo trước cho chủ thiết bị nguy cơ tắc đường trong lộ trình.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ và những điều kiêng kỵ đều là những lời truyền tụng từ dân gian mà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của tục lệ này. Với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE