SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháp chế tạo thành công sợi chỉ y khoa làm từ “da người”

21:28, 16/02/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Pháp đã cắt những mảng tế bào da người thành dạng sợi mảnh. Những sợi tế bào này phù hợp với mọi hình thức và kỹ thuật phẫu thuật như khâu, đan hoặc nối móc vết thương.

Hiện nay, chủ yếu các chất liệu khâu phẫu thuật là sợi tổng hợp, có thể tự phân hủy trong cơ thể người hoặc cần được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ sau khi vết thương lành lại vì cơ thể không tiếp nhận. Có hai loại là chỉ khâu tự tiêu và chỉ không tiêu, bao gồm các chất polyme hóa học, cụ thể như axit polyglycolic hay các chất không hấp thụ phổ biến nhất là nylon, polyester.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các vật liệu sinh học tổng hợp bị hệ thống miễn dịch con người nhận dạng là vật thể ngoại lai, từ đó dẫn đến phản ứng đào thải, thường xảy ra trong các ca cấy ghép”. Việc sử dụng chỉ khâu hiện nay có thể gây ra phản ứng bất lợi cho mô và làm quá trình chữa bệnh trở nên phức tạp hơn. Do đó, cần có một loại chỉ khâu mới, loại bỏ những nhược điểm trên và phù hợp hơn với cơ chế hồi phục của con người.

Do đó, sáng chế sợi chỉ da người đã ra đời giúp việc khâu các vết thương hở và chữa trị các phần nội tạng bị hư hại. “Ngoài khâu vết thương, chúng tôi cũng có thể khâu thành túi, ống, van và màng đục lỗ với loại chất liệu này”, đồng tác giả nghiên cứu Nicholas L'Heureux làm việc tại Đại học Bordeaux (Pháp) giải thích.

chi y khoa

 Sợi chỉ y tế được làm từ tế bào da người

Theo nghiên cứu, loại chỉ da người mới có thể làm giảm nguy cơ bị hệ thống miễn dịch phản ứng. Bởi đây là loại vật liệu phẫu thuật tương thích nhất với cơ thể con người. Kết quả nghiên cứu về chỉ da người đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Acta Biomaterialia. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ đang thử nghiệm loại chỉ y tế này trên chuột và sắp tới sẽ tiến hành khâu thử động mạch bị vỡ cho cừu.

Đây là một phương án thay thế rất tốt cho loại chỉ khâu hiện tại, giúp tránh được thủ tục tiểu phẫu “rút chỉ” sau khi phẫu thuật cho các bệnh nhân. Đồng thời bảo vệ được các mô đang bị thương tổn khỏi phản ứng cực đoan của chính hệ thống miễn dịch người bệnh.

Ngọc Hương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE