SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháp chế tạo thành công sợi chỉ y khoa làm từ “da người”

21:28, 16/02/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Pháp đã cắt những mảng tế bào da người thành dạng sợi mảnh. Những sợi tế bào này phù hợp với mọi hình thức và kỹ thuật phẫu thuật như khâu, đan hoặc nối móc vết thương.

Hiện nay, chủ yếu các chất liệu khâu phẫu thuật là sợi tổng hợp, có thể tự phân hủy trong cơ thể người hoặc cần được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ sau khi vết thương lành lại vì cơ thể không tiếp nhận. Có hai loại là chỉ khâu tự tiêu và chỉ không tiêu, bao gồm các chất polyme hóa học, cụ thể như axit polyglycolic hay các chất không hấp thụ phổ biến nhất là nylon, polyester.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các vật liệu sinh học tổng hợp bị hệ thống miễn dịch con người nhận dạng là vật thể ngoại lai, từ đó dẫn đến phản ứng đào thải, thường xảy ra trong các ca cấy ghép”. Việc sử dụng chỉ khâu hiện nay có thể gây ra phản ứng bất lợi cho mô và làm quá trình chữa bệnh trở nên phức tạp hơn. Do đó, cần có một loại chỉ khâu mới, loại bỏ những nhược điểm trên và phù hợp hơn với cơ chế hồi phục của con người.

Do đó, sáng chế sợi chỉ da người đã ra đời giúp việc khâu các vết thương hở và chữa trị các phần nội tạng bị hư hại. “Ngoài khâu vết thương, chúng tôi cũng có thể khâu thành túi, ống, van và màng đục lỗ với loại chất liệu này”, đồng tác giả nghiên cứu Nicholas L'Heureux làm việc tại Đại học Bordeaux (Pháp) giải thích.

chi y khoa

 Sợi chỉ y tế được làm từ tế bào da người

Theo nghiên cứu, loại chỉ da người mới có thể làm giảm nguy cơ bị hệ thống miễn dịch phản ứng. Bởi đây là loại vật liệu phẫu thuật tương thích nhất với cơ thể con người. Kết quả nghiên cứu về chỉ da người đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Acta Biomaterialia. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ đang thử nghiệm loại chỉ y tế này trên chuột và sắp tới sẽ tiến hành khâu thử động mạch bị vỡ cho cừu.

Đây là một phương án thay thế rất tốt cho loại chỉ khâu hiện tại, giúp tránh được thủ tục tiểu phẫu “rút chỉ” sau khi phẫu thuật cho các bệnh nhân. Đồng thời bảo vệ được các mô đang bị thương tổn khỏi phản ứng cực đoan của chính hệ thống miễn dịch người bệnh.

Ngọc Hương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Toán học là môn học nghiên cứu các khái niệm như đại lượng, cấu trúc, sự thay đổi và không gian. Một số khái niệm toán học đột phá không chỉ thay đổi lịch sử loài người mà còn thay đổi sâu sắc thế giới chúng ta đang sống!
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nhằm giúp làm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu được giao thương thuận lợi, Tổng Cục Hải quan mới đây đã chính thức mở tính năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch được thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Earlie là ứng dụng giúp giao tiếp với người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển mới đây đã đạt Giải nhì tại cuộc thi Tech4Good toàn cầu 2021 do Huawei tổ chức.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE