SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pháo lậu 'hoành hành' dịp cuối năm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

07:23, 06/01/2022
(SHTT) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép đòi hỏi lực lượng chức năng phải tập trung trấn áp.

Chỉ cần gõ từ khóa "pháo nổ" trên facebook, hàng loạt các hội, nhóm từ công khai đến nhóm kín như: "Pháo hoa tết 2022 uy tín", "Đại lý pháo hoa Việt Trung", "Pháo Tết 2022"… có từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn thành viên tham gia sẽ hiện ra. Tại các hội nhóm này, để thu hút người mua, các bài viết được đăng tải thông tin các loại pháo kèm hình ảnh. Thậm chí có cả video giới thiệu pháo, hướng dẫn sử dụng pháo để tăng độ tin tưởng.

Theo những lời giới thiệu, trên thị trường hiện nay có 2 loại pháo hoa được bán nhiều nhất là của Trung Quốc và Thái Lan. Trong đó, loại pháo được đặt mua nhiều nhất là pháo hoa giàn 36, 49, 100 quả/ hộp. Những người bán này cũng sẵn sàng công khai số điện thoại để "tiện" liên hệ đặt hàng.

Xác định tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo tiếp tục diễn biến phức tạp dịp Tết Nguyên đán, công an các đơn vị, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

phao lau1

 Pháo lậu 'hoành hành' dịp cuối năm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Theo Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an thành phố chỉ đạo công an các địa phương tổ chức cho 100% các cơ quan, đơn vị, các hộ dân trên địa bàn ký cam kết không tàng trữ, kinh doanh và đốt pháo nổ. Đặc biệt, Công an thành phố yêu cầu công an 30 quận, huyện, thị xã cùng ký cam kết, địa bàn nào để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ thì người đứng đầu đơn vị, địa bàn đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Có thể thấy, việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ cần phải tiếp tục được lên án mạnh mẽ hơn nữa và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh để tránh gây hậu quả cho xã hội. Cùng với đó, người đứng đầu chính quyền, đơn vị các cấp… phải nêu cao trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng đốt pháo tại đơn vị, địa phương mình quản lý.

Hành vi mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ (kể cả pháo hoa) là hành vi bị nghiêm cấm. Nếu bị phát hiện sẽ đối mặt với việc bị xử lý hành chính hoặc có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Điều 10, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm quy định: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với những hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm.

Về xử lý hình sự, căn cứ Điều 318 - Bộ luật hình sự 2015, người nào sử dụng pháo gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 305 - Bộ luật hình sự 2015 người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm, cao nhất có thể bị phạt tù từ 15 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Đối với các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ nếu không thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 305 - Bộ luật hình sự 2015 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190 - Bộ luật hình sự 2015 về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
Ngày 12/8, đêm chung kết Miss World Việt Nam năm 2022 đang diễn ra thì MXH bất ngờ lan truyền bài viết tố đạo nhái thiết kế sân khấu. Tố cáo có kèm bức ảnh bằng chứng thiết kế một chi tiết màn hình LED sao chép trái phép art work của đơn vị sáng tác trước đó đã đăng kí sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam), thiết kế sân khấu phần thi áo dài được cho là đạo nhái ý tưởng của một đơn vị. Ban tổ chức (BTC) chương trình đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Đống Đa, tại đây, tổ công tác đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn sản phẩm đồ chơi bạo lực trẻ em không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên tới 50% sau thời gian sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích điều trị vảy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày STOMACHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE