SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư, bồi thường 40,3 triệu USD

15:57, 04/10/2019
(SHTT) - Cụ bà sống ở Idaho đã thắng kiện với số tiền bồi thường là 40,3 triệu USD trong lần thử nghiệm chứng minh sản phẩm của Johnson & Johnson có chứa chất gây ung thư.

Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường cho bà Nancy Cabibi, 71 tuổi, đến từ Idaho số tiền 40,3 triệu đô la (tương đương khoảng 32 triệu bảng), sau khi bà bị ung thư trung biểu mô.

Căn bệnh ung thư này liên quan đến khoáng chất amiăng có trong bột Talc của công ty. Bà Nancy Cabibi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2017. Kể từ đó, bà phải trải qua phẫu thuật, hoá trị, xạ trị liên tục để điều trị và giữ mạng sống.

Johnson & Johnson

 Sản phẩm phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson có chứa chất gây ung thư

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư trung biểu mô vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta cho rằng amiăng có thể xâm nhập vào phổi và thúc đẩy sự phát triển của loại ung thư hiếm gặp trên.

Cho đến nay, đã có hơn 14.000 vụ kiện cáo buộc rằng phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson gây ra bệnh ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô. Vụ thắng kiện của Cabibi đã đẩy tổng hoá đơn mà gã khổng lồ dược phẩm này phải bồi thường lên đến hơn 50 tỷ USD.

Thức tế, amiăng là khoáng chất, nhưng thành phần của nó khác thường ở chỗ nó có thể tách rời thành các sợi siêu nhỏ không bị phân huỷ trong tự nhiên.

Có 10 đến 20% những người tiếp xúc với amiăng số lượng lớn trong thời gian dài có thể mắc bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi, loại ung thư chiếm 75% các trường hợp mắc ung thư trung biểu mô.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh là ho khan, thở khò khè và khó thở. Bệnh thường bộc phát chậm, chỉ xuất hiện trong khoảng từ 20 đến 50 năm sau khi các khối u đã phát triển và lan rộng.

Luật sư của công ty Johnson & Johnson tuyên bố rằng bà Cabibi đã bị phơi nhiễm amiăng khi sống ở khu vực công nghiệp của Los Angeles.

Trong khi đó luật sư của bà Cabibi lại quả quyết bà không bao giờ làm việc ở đó, và bồi thẩm đoàn cũng xác định rằng tiếp xúc với khí quyển sẽ không đủ mức để gây ung thư.

Không rõ bà Nancy Cabibi đã sử dụng bao nhiêu sản phẩm của Johnson & Johnson và dùng trong bao lâu, nhưng bà cho biết bản thân thường sử dụng đồ của hãng này.

Khi phát hiện bị ung thư trung biểu mô, mô cơ thể bị ung thư của bà Cabibi đã được kiểm tra phơi nhiễm amiăng.

Thử nghiệm đã tiết lộ cả 2 khoáng chất amiăng là tremolite và anthophyllite có trong phấn rôm trẻ em và những sản phẩm sữa tắm của Johnson & Johnson. Và bà Cabibi đều sử dụng cả hai loại sản phẩm đó.

Johnson & Johnson phủ nhận rằng các sản phẩm của họ chứa amiăng và khẳng định rằng chúng không gây ung thư. Tuy nhiên, những thông tin trên cho thấy sản phẩm của thương hiệu này không an toàn và bạn nên hết sức cân nhắc trước khi sử dụng.

                                                                                                                                               Thùy Nguyễn

Tin khác

Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Hệ sinh thái tài chính số đang phát triển ở Việt Nam trong giai đoạn đầu với sự “bùng nổ” của phân khúc dịch vụ thanh toán số, các mảng dịch vụ khác vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù mức sinh lời chỉ đạt 6-7%, nhưng theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong bối cảnh bình thường, rất ít nhà đầu tư muốn bán hoặc chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Giá heo hơi hôm nay 23/10 đồng loạt tăng thêm 2.000-5.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi thoát mức đáy trong nhiều tháng. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo giá heo hơi sẽ khôi phục vào quý IV, sớm nhất là tháng 11.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Nếu dự án The Holiday Ha Long hoàn thành đúng tiến độ thì đến năm 2022 sẽ chính thức được đưa vào sử dụng, thời gian hoạt động đến năm 2054. Như vậy, nhà đầu tư rót tiền sở hữu bất động sản tại dự án này chỉ được sử dụng, khai thác trong thời hạn 32 năm.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Tính đến nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã đạt hơn 500 tỉ USD. Mốc kỷ lục 600 tỉ USD dự kiến sẽ có thể đạt được vào cuối năm nay.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE