Vinamilk

PGS.TS. Mai Hà chia sẻ kinh nghiệm và định hướng chiến lược cho nhà khoa học trẻ

(SHTT) - Ngày 26/9, Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Kinh nghiệm và phương pháp xây dựng chiến lược khoa học công nghệ - định hướng chiến lược cho nhà khoa học trẻ”. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS. Mai Hà.

Tiếp sau hội thảo “Tăng cường ảnh hưởng của công bố khoa học quốc tế”, Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm thứ hai trong năm 2019 với chủ đề: “Kinh nghiệm và phương pháp xây dựng chiến lược khoa học công nghệ - định hướng chiến lược cho nhà khoa học trẻ”.

Câu lạc bộ Nhà Khoa học ĐHQGHN (VSL) được thành lập với sứ mệnh phát triển đội ngũ nhà khoa học trẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, chuyên môn cao luôn đồng hành với chiến lược phát triển chung của toàn ĐHQGHN.

toa dam

 Buổi tọa đàm với chủ đề: “Kinh nghiệm và phương pháp xây dựng chiến lược khoa học công nghệ - định hướng chiến lược cho nhà khoa học trẻ”

Câu lạc bộ xác định nhà khoa học trẻ là lực lượng quan trọng đảm nhiệm các nhiệm vụ khoa học công nghệ của trường đại học, các cơ quan, tổ chức. Với các nhà nghiên cứu, giảng viên, các nhà quản lý,... làm việc trong trường đại học, việc phân tích và xây dựng chiến lược khoa học công nghệ là điều hết sức cần thiết để có thể phác thảo kế hoạch phát triển bản thân, xác định tầm nhìn cho sự nghiệp khoa học của mình và tạo đà cho những thành công của nhà khoa học trong các nhiệm vụ khoa học - công nghệ của bản thân, đơn vị.

mai ha

 PGS.TS. Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách KHCN

Buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội tổ chức với sự tham gia của diễn giả - PGS.TS. Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách KHCN mong muốn đem lại những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thiết thực cho các nhà khoa học trẻ trong việc hoạch định chiến lược khoa học công nghệ cho bản thân, đơn vị và tổ chức, giúp các nhà khoa học trẻ tiết kiệm thời gian tìm đường hướng cho sự nghiệp của mình và có thể đạt tới những thành công xuất sắc trong sự nghiệp.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Mai Hà cho biết: Khoa học công nghệ là công cụ sắc bén của phát triển quốc gia. Công cụ này chỉ được sử dụng khi quá trình cần hiệu quả đích thực. Công cụ này bắt buộc phải được dùng khi có cạnh tranh sinh tồn.

Theo ông, sự phát triển quốc gia cần 8 chữ vàng là: Then chốt - Động lực - Nền tảng - Quốc sách. Trong đó, then chốt của sự phát triển là lãnh đạo quốc gia đủ tầm để xác định chủ thuyết Khoa học phát triển quốc gia. Động lực của phát triển là môi trường cạnh tranh lành mạnh. Nền tảng của phát triển là nền văn hóa vì sự phát triển. Và quốc sách trong phát triển có thể là bất cứ lĩnh vực nào, tùy từng giai đoạn lịch sử và phụ thuộc vào tầm dư duy chiến lược và bản lĩnh hành động của lãnh đạo quốc gia.

Minh Thư