SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Pfizer chiến thắng AstraZeneca trong vụ kiện về bằng sáng chế thuốc trị ung thư

07:30, 20/05/2024
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.

Theo thông tin vụ kiện, Pfizer, công ty mua lại Wyeth vào năm 2009, đã kiện AstraZeneca vào năm 2021, cho rằng thuốc Tagrisso sử dụng chất ức chế kinase để điều trị ung thư theo cách tương tự như Nerlynx. 

Và theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, thuốc trị ung thư phổi Tagrisso của AstraZeneca vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến các phương pháp điều trị ung thư trong thuốc trị ung thư vú Nerlyn, do Puma Biotechnology sản xuất. Mà Puma được Pfizer nhượng bản quyền để sản xuất loại thuốc này.

Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty rất thất vọng với phán quyết và vẫn tin vào vị thế sở hữu trí tuệ của họ liên quan đến thuốc Tagrisso, đồng thời sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.

pfizer

 

Được biết, thuốc chữa ung thư phổi Tagrisso đang là con gà đẻ trứng vàng của AstraZeneca, năm 2023 doanh thu toàn cầu của loại thuốc này là 5,8 tỷ USD. Con số 5,8 tỷ USD đó bằng ½ doanh thu của thuốc bán chạy thứ 8 hành tinh là Dupixent của Sanofi, chữa tắc nghẹn phổi mạn tính. Và bằng 1/3 doanh thu của thuốc bán chạy nhì thế giới năm 2023 là vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer. Người đại diện của AstraZeneca nói rằng họ không phục trước phán quyết của Bồi thẩm đoàn Delaware và sẽ kháng cáo, bởi họ có bằng chứng rõ ràng đối với sở hữu trí tuệ của công nghệ sản xuất thuốc Tagrisso. Được biết, phiên tòa phúc thẩm vụ kiện này sẽ được đưa ra xử vào tháng 6 năm nay.

Trong một vụ kiện khác, hôm 16/5, Pfizer đã không đạt được thành công trong việc cáo buộc hãng Moderna sao chép công nghệ mRNA của mình. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2022, khi Moderna bị Pfizer BioNTech cáo buộc sao chép công nghệ mRNA và tạo ra hàng tỷ USD doanh thu từ vaccine COVID-19 trong thời kỳ đại dịch.

Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu đã giữ nguyên giá trị pháp lý của một trong những bằng sáng chế quan trọng của Moderna.

Mai Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra một sơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện 5.268 sản phẩm giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 'Nike và hình'.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh kiểm tra và phát hiện trên 5.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo tại nhà sách Kiều Trâm (TP. Tây Ninh).
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Hội thảo "Một số cập nhật về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 trong bối cảnh chuyển đổi số và thương mại điện tử".
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thương hiệu phụ kiện điện tử nổi tiếng Anker mới đây đã phát đi thông báo thu hồi mẫu pin sạc dự phòng 321 Power Bank sau khi phát hiện nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.