Pfizer chiến thắng AstraZeneca trong vụ kiện về bằng sáng chế thuốc trị ung thư
Theo thông tin vụ kiện, Pfizer, công ty mua lại Wyeth vào năm 2009, đã kiện AstraZeneca vào năm 2021, cho rằng thuốc Tagrisso sử dụng chất ức chế kinase để điều trị ung thư theo cách tương tự như Nerlynx.
Và theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, thuốc trị ung thư phổi Tagrisso của AstraZeneca vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến các phương pháp điều trị ung thư trong thuốc trị ung thư vú Nerlyn, do Puma Biotechnology sản xuất. Mà Puma được Pfizer nhượng bản quyền để sản xuất loại thuốc này.
Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty rất thất vọng với phán quyết và vẫn tin vào vị thế sở hữu trí tuệ của họ liên quan đến thuốc Tagrisso, đồng thời sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.
Được biết, thuốc chữa ung thư phổi Tagrisso đang là con gà đẻ trứng vàng của AstraZeneca, năm 2023 doanh thu toàn cầu của loại thuốc này là 5,8 tỷ USD. Con số 5,8 tỷ USD đó bằng ½ doanh thu của thuốc bán chạy thứ 8 hành tinh là Dupixent của Sanofi, chữa tắc nghẹn phổi mạn tính. Và bằng 1/3 doanh thu của thuốc bán chạy nhì thế giới năm 2023 là vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer. Người đại diện của AstraZeneca nói rằng họ không phục trước phán quyết của Bồi thẩm đoàn Delaware và sẽ kháng cáo, bởi họ có bằng chứng rõ ràng đối với sở hữu trí tuệ của công nghệ sản xuất thuốc Tagrisso. Được biết, phiên tòa phúc thẩm vụ kiện này sẽ được đưa ra xử vào tháng 6 năm nay.
Trong một vụ kiện khác, hôm 16/5, Pfizer đã không đạt được thành công trong việc cáo buộc hãng Moderna sao chép công nghệ mRNA của mình. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2022, khi Moderna bị Pfizer BioNTech cáo buộc sao chép công nghệ mRNA và tạo ra hàng tỷ USD doanh thu từ vaccine COVID-19 trong thời kỳ đại dịch.
Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu đã giữ nguyên giá trị pháp lý của một trong những bằng sáng chế quan trọng của Moderna.
Mai Hà