SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Oracle & Google – cuộc chiến bản quyền giữa các ‘vì sao’

07:15, 18/11/2019
(SHTT) – Vừa qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã xem xét một vụ kiện bản quyền giữa hai gã khổng lồ công nghệ Oracle và Google kéo dài suốt gần một thập kỉ.

Theo đó, Tòa án đã xác nhận sẽ đưa ra xét xử vụ kiện bản quyền kéo dài giữa Oracle và Google. Điều này cho phép Google tranh luận về một phán quyết gây tranh cãi, có thể giáng một đòn mạnh vào phát triển phần mềm.

vu kien ban quyen

 

Về phía mình, Oracle đã tuyên bố trong nhiều năm rằng hệ điều hành Android được xây dựng dựa trên mã bị đánh cắp từ nền tảng phần mềm Java. Tuy nhiên, Google lập luận rằng họ đã phát triển mã thay thế Java của riêng mình. Các tòa án cấp dưới đã đứng về phía Google, nhưng Tòa phúc thẩm Liên bang đã lật lại quyết định của họ nhiều lần. Cụ thể, Tòa đã kết luận rằng các công ty có bản quyền các gói giao diện lập trình ứng dụng (API), vốn rất quan trọng để làm cho các chương trình phần mềm khác nhau hoạt động cùng nhau và ngăn các công ty khác sử dụng chúng một cách thương mại mà không cần giấy phép.

Phán quyết gần đây nhất được đưa ra vào năm 2018, khi tòa án tuyên bố rằng Google đã sử dụng API Java một cách không công bằng. Vì vậy, gã khổng lồ tìm kiếm đã kiến nghị lên Tòa án tối cao vào tháng 1 năm 2019, yêu cầu lật lại phán quyết ‘trời giáng’ vào ngành công nghiệp phần mềm.

Tranh chấp giữa Oracle và Google, đã kéo dài gần một thập kỷ. Oracle đã kiện Google sau khi họ mua lại chủ sở hữu Java Sun microsystems vào năm 2010, với cáo buộc rằng Google đã vi phạm bản quyền và bằng sáng chế cho Java. Tuy nhiên, thực tế, Google đã giành được bằng sáng chế này vào năm 2012 và nó đã được trao một chiến thắng bản quyền ngay sau đó. Không hài lòng với phán quyết của tòa, Oracle đã kháng cáo quyết định đó, dẫn đến nhiều năm chiến tranh pháp lý giữa 2 công ty này.

Thùy Nguyễn

Tin khác

Pháp luật 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây Tổng công ty Chè Việt Nam và Công ty cổ phần và Công ty cổ phần Vinatea Kim Anh (Công ty con của Tổng công ty Chè Việt Nam) đã bị Công ty cổ phần chè Kim Anh gửi văn bản tố cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Từ tạo hình nhân vật cho đến cốt truyện của nhân vật đều bị game thủ soi ra sao chép đến 99% từ phía Riot..., I Am Hero: AFK Tactical Teamfight – sản phẩm đến từ một studio Việt đang bị cáo buộc đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ca khúc nhạc xuân mới do Châu Đăng Khoa sáng tác hiện đang nhận được sự quan tâm lớn. Tuy nhiên ca khúc này lại đang bị tố "đạo nhái" vì có phần beat giống OST của Hotel Del Luna.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng QLTT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở kinh doanh quần áo đang thực hiện hành vi buôn bán gần 500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Krafton vừa đệ đơn kiện trình lên Tòa án Quận trung tâm California đối với Garena liên quan đến game Free Fire.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE