SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

OpenAI ký thỏa thuận cấp phép nội dung bản quyền với News Corp

11:52, 24/05/2024
(SHTT) - Vừa qua, Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, đã ký thỏa thuận cho phép công ty truy cập nội dung từ các ấn phẩm tin tức bản quyền của News Corp.

Chỉ vài tuần sau khi Microsoft ký thỏa thuận cấp phép nội dung với The Financial Times để phát triển các mô hình AI, OpenAI đã đạt được thỏa thuận tương tự với News Corp.

ChatGPT, chatbot được phát triển bởi OpenAI, có khả năng tạo ra các phản hồi giống như con người cho các lời nhắc và tóm tắt các văn bản dài. Việc truy cập vào các kho dữ liệu khổng lồ sẽ giúp ChatGPT cải thiện đáng kể hiệu năng của mình, trong đó có thể kể đến như nâng cao chất lượng phản hồi, cải thiện khả năng tóm tắt văn bản, mở rộng khả năng ứng dụng cũng như là thúc đẩy nghiên cứu phát triển AI…

openAI

 

Quan hệ đối tác giữa OpenAI và News Corp mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Đối với công ty AI, hợp tác với các nhà xuất bản tin tức cung cấp cho OpenAI nguồn dữ liệu khổng lồ và chất lượng cao để đào tạo các mô hình AI. Ngoài ra, công ty tạo ra ChatGPT cũng có thể nâng cao chất lượng AI của mình bằng các dữ liệu tin tức được đánh giá cao về độ chính xác và tin cậy, giúp cải thiện độ chính xác và hiệu quả của các mô hình AI.

Không chỉ có vậy, công ty AI cũng có thể mở rộng khả năng ứng dụng qua việc tiếp cận thông tin đa dạng từ các lĩnh vực khác nhau giúp AI có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, dự đoán xu hướng, hỗ trợ ra quyết định…

news-corp-openai-sign-unprecedented-250-million-journalism-content-licensing-deal

 

Còn đối với News Corp, việc hợp tác với OpenAI đã tạo ra nguồn thu nhập mới, mở ra cơ hội kiếm tiền mới cho các nhà xuất bản, giúp họ bù đắp lại khoản doanh thu bị mất do sự thống trị của các gã khổng lồ internet.

News Corp cũng được mở rộng phạm vi tiếp cận: AI có thể giúp phân phối nội dung tin tức đến nhiều đối tượng hơn, đặc biệt là những người trẻ tuổi sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. News Corp cũng có thể được nâng cao uy tín của mình qua việc hợp tác với công nghệ tiên tiến như AI giúp khẳng định vị thế và uy tín của các nhà xuất bản tin tức trong thời đại công nghệ số.

Mặc dù OpenAI không tiết lộ thông tin chi tiết về thỏa thuận mới nhất với News Corp, Tạp chí Phố Wall - thuộc sở hữu của News Corp - đã đưa ra báo cáo cho biết giá trị thỏa thuận có thể lên đến hơn 250 triệu USD trong 5 năm.

Báo cáo của WSJ cho biết việc liên kết đi kèm một thỏa thuận rằng nội dung sẽ không có sẵn trên ChatGPT ngay sau khi nó được xuất bản trên một trong các trang web tin tức. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho OpenAI quyền truy cập vào nội dung hiện tại và được lưu trữ từ một số ấn phẩm của News Corp, bao gồm Tạp chí Phố Wall, MarketWatch, The Times và một vài trang web tin tức khác.

Hoàng Kim

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, hơn 40.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh cao nhất từ trước đến nay.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 11/6, ông Lê Đức Giang Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 8245/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch đã thu hồi ba loại mì ăn liền “siêu cay” nổi tiếng của Hàn Quốc với lý do hàm lượng capsaicin trong chúng có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính, đặc biệt là ở trẻ em.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 13/6, tại Phiên họp 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã trình dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng cuối năm 2024 và nhận được sự đồng thuận cao.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Hội Người cao tuổi (NCT) xã Quảng Yên (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực trong cán bộ, hội viên. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và XDNTM ở địa phương.