Vinamilk

Ông Trump bị điều tra khiến nước Mỹ chao đảo và đồng USD tăng vọt lên đỉnh

(SHTT) - Tổng thống Trump sắp tới sẽ phải chấp hành điều tra trước cáo buộc lợi dụng yếu tố nước ngoài để làm lợi cho quyền lực chính trị của bản thân. Sự kiện này đã khiến cho xã hội nước Mỹ chao đảo và giá trị của đồng USD ngày 26/9 trên thị trường tiếp tục bị đẩy lên cao.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bị Hạ viện Mỹ ban hành quyết định chính thức thúc đẩy một cuộc điều tra nhằm tiến hành luận tội lạm dụng quyền lực.

Theo đó, hiện, ông Trump đang bị Đảng Dân chủ cáo "tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine để bôi nhọ đối thủ phe Dân chủ, Joe Biden, trước cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới".

Cáo buộc này xuất hiện do thông tin về việc ông Trump đã thực hiện một cuộc điện thoại cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào tháng 7/2019 và trong cuộc gọi này vị tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ được cho là đã gây sức ép lên tổng thống nước bạn nhằm tiến hành cuộc điều tra đối với Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, Tổng thống Trump phủ nhận cáo buộc trên và cho biết sẽ cho phép công khai bản ghi chép cuộc gọi trên và gọi cuộc điều tra giống như "một cuộc săn phù thủy".

Trước đó, Hunter Biden từng là cố vấn kiêm thành viên của HĐQT một công ty năng lượng ở Ukraine có tên Burisma sau đó trở thành đối tượng điều tra tham nhũng của chính phủ Ukraine. Khi đó, ông Biden, với tư cách là phó Tổng thống Mỹ, đã bị tố ép chính phủ Ukraine sa thải điều tra viên và thúc đẩy Kiev rút lại sự phụ thuộc vào khí thiên nhiên của Nga.

Giá USD trong những phiên giao dịch gần đây cũng bị tăng giảm liên tục do chịu tác động từ những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, Hong Kong và sự bất định trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

ty gia ngoai te ngay 13 t

Tổng thống Trump sắp tới sẽ phải chấp hành điều tra trước cáo buộc lợi dụng yếu tố nước ngoài để làm lợi cho quyền lực chính trị của bản thân. Sự kiện này đã khiến cho xã hội nước Mỹ chao đảo và giá trị của đồng USD ngày 26/9 trên thị trường tiếp tục bị đẩy lên cao.

Đầu phiên giao dịch ngày 26/9 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) trên thị trường thế giới, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,74 điểm.

Giá trị quy đổi cụ thể của đồng USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0982 USD; 107,54 yen đổi 1 USD  và 1,2377 USD đổi 1 bảng Anh.

Tại thị trường trong nước phiên ngày 25/9, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.140 đồng/USD và 23.260 đồng/USD.

Chốt phiên giao dịch 25/9, tỷ giá Euro đứng ở mức: 25.375 đồng (mua) và 26.163 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 28.801 đồng (mua) và 29.082 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 211,0 đồng và bán ra ở mức 217,6 đồng.

Tới cuối phiên 25/9, Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.140 đồng/USD và 23.260 đồng/USD. Vietinbank: 23.236 đồng/USD và 23.256 đồng/USD. ACB: 23.130 đồng/USD và 23.240 đồng/USD.

Văn Minh