Vinamilk

'Ông trùm' BĐS công nghiệp Becamex (BCM) được niêm yết trên sàn HOSE

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) kể từ ngày 31/7.

Đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương (thuộc sở hữu của UBND tỉnh), với vốn điều lệ hiện tại là 10.350 tỉ đồng.

Cùng với việc niêm yết trên HOSE, HĐQT của Becamex IDC cũng vừa thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu và bán cổ phần với quy mô lớn. Công ty này có kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng mệnh giá lên tới 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2020.

Về kế hoạch tăng vốn điều lệ, Becamex IDC quyết định phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Tổng số tiền thu được (tạm tính) sau khi phát hành là 3.105 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để tái cấu trúc tài chính (thanh toán các hợp đồng phát hành trái phiếu tới hạn) và bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Dự kiến sau khi phát hành thêm cổ phần, vốn điều lệ của Becamex IDC sẽ tăng lên tới 12.420 tỉ đồng, tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước vẫn chiếm trên 70% vốn điều lệ.

Được biết, Becamex hoạt động chủ yếu trong hai lĩnh vực là khu công nghiệp và xây dựng khu đô thị, khu dân cư. Becamex cũng được biết đến là "ông trùm" bất động sản công nghiệp, đô thị có trụ sở chính tại Bình Dương.

Ngoài nhiều dự án khu công nghiệp, đô thị, hạ tầng giao thông tại Bình Dương, công ty này còn phát triển công nghiệp, đô thị tại nhiều tỉnh, thành với tổng diện tích lên tới hàng chục ngàn hecta.

Hiện nay, Becamex IDC sở hữu 14 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.456 ha, chiếm 11,4% tổng diện tích đất khu công nghiệp tại Việt Nam - cao nhất ngành, gấp đôi diện tích mà Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) và Sonadezi sở hữu, gấp khoảng 10 lần các doanh nghiệp khác.

Trong đó, Tổng công ty trực tiếp quản lý 6 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.923 ha với các Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, 2 và 3; Khu công nghiệp Thới Hòa; Khu công nghiệp Bàu Bàng; Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng.

Theo bản cáo bạch của doanh nghiệp, để tạo quỹ đất cho các năm tiếp theo, Becamex đã đầu tư dự án Khu công nghiệp Cây Trường (Bình Dương), diện tích quy hoạch 700 ha với vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Dự án đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện tại, dự án đang được giải phóng mặt bằng, hoàn tất pháp lý để đưa vào khai thác từ năm 2021.

Becamex cũng phát triển bất động sản dân cư - thương mại với mục tiêu cung cấp chỗ ở cho chuyên gia, công nhân.

Các khu đô thị, khu dân cư Becamex phát triển được quy hoạch đồng bộ cùng khu công nghiệp như khu dân cư Mỹ Phước, Thới Hòa, Bàu Bàng, VietSing, dự án Thành phố mới Bình Dương (1.000 ha) và Becamex City Center (6 ha). Tổng công ty còn cung cấp dịch vụ y tế - giáo dục và tham gia vào hoạt động xây dựng bổ trợ cho công tác xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, dự án bất động sản.

Tại thời điểm 31/12/2019, tổng diện tích đất kinh doanh còn lại, đất làm văn phòng, kho bãi, đất triển khai dự án là 1.946 ha, trong đó đất dành cho các dự án khu dân cư, tái định cư là 1.242 ha và đất dự án khu công nghiệp 704 ha.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ