Vinamilk

Ông Obama quay trở lại chính trường, công khai “đối đầu” Trump

(SHTT) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua (19/10) đã quay trở lại một cuộc chạy đua chính trị lần đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng. Ông xuất hiện để ủng hộ các ứng viên đảng Dân chủ trong hai cuộc chạy đua vị trí Thống đốc.

obama
Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu trong buổi mít tinh của đảng Dân chủ tại New Jersey. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, kể từ tháng 1/2017, ông Obama có xuất hiện trước công chúng song không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ sẽ xuất hiện công khai, thay mặt cho các ứng viên đảng Dân chủ tại hai bang Virginia và New Jersey, hai bang duy nhất tổ chức bầu cử Thống đốc vào cuối năm.

Cuộc bầu cử vào ngày 7/11 sắp tới sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu thành viên đảng Dân chủ có thể lật ngược được tình thế sau khi thất bại trong bốn cuộc chạy đua tại quốc hội hồi đầu năm hay không.

Bên cạnh đó, chiến dịch vận động tranh cử cho vị trí thống đốc tại các bang trên có thể dự báo phần nào tâm lý của cử tri trước khi diễn ra bầu cử giữa kỳ 2018, vốn được xem là thách thức lớn cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Cụ thể, cuộc chạy đua tại bang Virginia là trận chiến khá cân sức giữa ứng viên đảng Dân chủ Ralph Northam và đại diện đảng Cộng hòa Ed Gillespie, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa được ông Trump tiến cử.

Ông Obama từng tham gia vận động tại bang Virginia trong cả hai năm 2008 và 2012 và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đã giành chiến thắng tại bang này trước ông Trump vào năm 2016. Cựu phó tướng của ông Obama, ông Joe Biden gần đây cũng xuất hiện tại cùng với ứng viên Northam.

Tại vang New Jersey, ông Obama sẽ xuất hiện trong chiến dịch vận động ở Newark cùng với thành viên đảng Dân chủ Phil Murphy. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Murphy đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Kim Guadagno.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa vì những nỗ lực loại bỏ luật y tế của ông cũng như đảo ngược các chính sách về môi trường và nhập cư trước đó.

Chiến dịch vận động tranh cử Thống đốc lần này sẽ cho ông Obama một cơ hội để trực tiếp lên tiếng chỉ trích ông Trump nếu ông muốn.