SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ong mật có thể chẩn đoán COVID-19 trong vài giây

15:43, 11/05/2021
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã huấn luyện những con ong có khứu giác nhạy bén để phát hiện các trường hợp bị nhiễm COVID-19 trong thời gian chỉ vài giây.

Cụ thể, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm nghiên cứu thú y sinh học của Đại học Wageningen, Hà Lan, đã thành công huấn luyện ong mật phát hiện COVID-19 qua khứu giác. Đặc biệt, nghiên cứu này giúp giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm xuống chỉ còn vài giây.   

Được biết, các nhà khoa học sử dụng những con ong mật bình thường để huấn luyện. Đầu tiên, họ cho chúng tiếp xúc với mùi của các mẫu vật bị nhiễm COVID-19, tiếp đó cho chúng uống nước đường như một phần thưởng. Ngược lại, mỗi lần những con ong tiếp xúc với mẫu không bị nhiễm bệnh, chúng sẽ không nhận được phần thưởng này.

Theo người tham gia dự án, giáo sư vi-rút học Wim van der Poel, khi đã quen với hệ thống này, những con ong có thể xác định mẫu vật bị nhiễm COVID-19 trong vòng vài giây sau đó tự đưa chiếc vòi hút của mình ra để “nhận thưởng”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra việc kéo dài chiếc lưỡi như ống hút này cũng đồng nghĩa với việc xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona.

o

 

Hiện nay, để có kết quả xét nghiệm COVID-19 các bác sĩ sẽ phải mất hàng giờ thậm chí vài ngày, nhưng nếu thay thế bằng ong mật, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn chưa đến một phút. Hơn thế, phương pháp này cũng không đòi hỏi có kinh phí cao hay công nghệ tiên tiến, do đó được kỳ vọng sẽ hữu ích đối với những nơi có điều kiện xét nghiệm khó khăn và các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, Dirk de Graaf, một giáo sư nghiên cứu về côn trùng và miễn dịch học động vật tại Đại học Ghent ở Bỉ, lại bày tỏ mặc dù đây là một ý tưởng hay, song ông không thấy kỹ thuật này sẽ thay thế các hình thức xét nghiệm COVID-19 thông thường trong tương lai gần.

Lý do được ông đưa ra là có quá ít thông tin về thử nghiệm Wageningen để xác định hiệu quả thực sự của nghiên cứu này.

Trước đây, kỹ thuật dùng khứu giác côn trùng cũng đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thử nghiệm hiệu quả trong phát hiện chất nổ và chất độc vào những năm 1990. Khi đó, bướm đêm, ong vò vẽ và ong bắp cày cũng được sử dụng cho "mục đích an toàn trong phát hiện chất nổ và chẩn đoán y tế".

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.