SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Ong mật có thể chẩn đoán COVID-19 trong vài giây

15:43, 11/05/2021
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã huấn luyện những con ong có khứu giác nhạy bén để phát hiện các trường hợp bị nhiễm COVID-19 trong thời gian chỉ vài giây.

Cụ thể, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm nghiên cứu thú y sinh học của Đại học Wageningen, Hà Lan, đã thành công huấn luyện ong mật phát hiện COVID-19 qua khứu giác. Đặc biệt, nghiên cứu này giúp giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm xuống chỉ còn vài giây.   

Được biết, các nhà khoa học sử dụng những con ong mật bình thường để huấn luyện. Đầu tiên, họ cho chúng tiếp xúc với mùi của các mẫu vật bị nhiễm COVID-19, tiếp đó cho chúng uống nước đường như một phần thưởng. Ngược lại, mỗi lần những con ong tiếp xúc với mẫu không bị nhiễm bệnh, chúng sẽ không nhận được phần thưởng này.

Theo người tham gia dự án, giáo sư vi-rút học Wim van der Poel, khi đã quen với hệ thống này, những con ong có thể xác định mẫu vật bị nhiễm COVID-19 trong vòng vài giây sau đó tự đưa chiếc vòi hút của mình ra để “nhận thưởng”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra việc kéo dài chiếc lưỡi như ống hút này cũng đồng nghĩa với việc xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona.

o

 

Hiện nay, để có kết quả xét nghiệm COVID-19 các bác sĩ sẽ phải mất hàng giờ thậm chí vài ngày, nhưng nếu thay thế bằng ong mật, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn chưa đến một phút. Hơn thế, phương pháp này cũng không đòi hỏi có kinh phí cao hay công nghệ tiên tiến, do đó được kỳ vọng sẽ hữu ích đối với những nơi có điều kiện xét nghiệm khó khăn và các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, Dirk de Graaf, một giáo sư nghiên cứu về côn trùng và miễn dịch học động vật tại Đại học Ghent ở Bỉ, lại bày tỏ mặc dù đây là một ý tưởng hay, song ông không thấy kỹ thuật này sẽ thay thế các hình thức xét nghiệm COVID-19 thông thường trong tương lai gần.

Lý do được ông đưa ra là có quá ít thông tin về thử nghiệm Wageningen để xác định hiệu quả thực sự của nghiên cứu này.

Trước đây, kỹ thuật dùng khứu giác côn trùng cũng đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thử nghiệm hiệu quả trong phát hiện chất nổ và chất độc vào những năm 1990. Khi đó, bướm đêm, ong vò vẽ và ong bắp cày cũng được sử dụng cho "mục đích an toàn trong phát hiện chất nổ và chẩn đoán y tế".

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.