SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 21/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Omicron có thể là 'liều vaccine tự nhiên' dặt dấu chấm hết cho đại dịch COVID-19

16:27, 04/01/2022
(SHTT) - Truyền thông Ấn Độ mới đây đã dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể là liều "vaccine tự nhiên" giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 trên toàn cầu trong năm nay.

Bài viết trên TTXVN hôm 4/1 cho biết, mới đây, trên trang dnaindia.com (Ấn Độ) đã dẫn một kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho rằng Omicron có thể là một loại vaccine tự nhiên, giúp đưa đại dịch COVID-19 đến hồi kết vào cuối năm 2022.

dnaindia.com cũng cho biết thêm rằng, khi bùng phát năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha cũng đã để lại những hậu quả nặng nề, tuy nhiên, khi đại dịch này chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu vào năm 1922 thì dịch cũng gần như chấm dứt sau khi suy yếu. 

Trang tin này cũng dẫn lại nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) để củng cố lập luận trên. Cụ thể, theo nghiên cứu này, biến thể Omicron có nhiều đột biến so với biến thể gốc hơn biến thể Delta. Nói một cách đơn giản, đột biến là bản chất của virus hay mọi virus đều không ngừng thay đổi bản chất. Và đôi khi, những đột biến này khiến virus trở nên yếu hơn hoặc cũng có thể nguy hiểm hơn. Hầu hết các đột biến của virus SARS-CoV-2 trong năm 2020 và 2021 khiến virus trở nên nguy hiểm hơn với con người. Tuy nhiên, Omicron có thể sẽ là yếu tố loại bỏ virus nếu hiểu theo cách sau.

Omicorn có thể lây lan nhanh hơn Delta. Tuy nhiên, nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra tốc độ lây lan của biến thể này có thể giúp chấm dứt đại dịch COVID-19. Omicron càng lây lan nhanh thì càng nhanh thay thế biến thể Delta trở thành biến thể chủ đạo, tức là thay thế biến thể độc hơn. Thứ 2, dù Omircon lây lan nhanh hơn những lại gây ra ít ca nhập viện hơn. Hơn nữa, các triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron cũng không khác nhiều so với nhiễm cúm và cũng kéo dài trong 4-5 ngày. Trên thực tế, giới chức Mỹ cũng đã giảm thời gian cách ly tại nhà đối với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Omicron xuống còn 5 ngày. Ở Mỹ, những người nhiễm Omciron có thể ra ngoài sau 5 ngày được phát hiện mắc bệnh nếu không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong thời gian này, họ vẫn phải đeo khẩu trang. Và quan trọng nhất, biến thể Omicron dường như đang hoạt động như một loại vaccine tự nhiên. Tại Anh, những người khỏi bệnh sau khi nhiễm Omicron đều có lượng kháng thể cao hơn. Kháng thể là khiên bảo vệ cơ thể, giúp nâng cao sức chiến đấu với virus và những bệnh khác giống như COVID-19. Việc tiêm vaccine phòng bệnh chính là để kích thích cơ thể sản sinh kháng thể chống lại virus. Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra kháng thể sản sinh sau khi nhiễm Omicron mạnh hơn bất kỳ kháng thể nào khác có được từ việc tiêm phòng. Và có lẽ, đây chính là lý do mà kể cả khi số ca mắc mới dâng "như sóng thần" tại các quốc gia như Mỹ và Anh thì tình trạng vẫn chưa bị coi là nghiêm trọng.

Hiện nay, dù số ca mắc mới trong ngày có thể lên đến 250.000 ca tại Mỹ hay 150.000 ca tại Anh nhưng số ca tử vong tại các nước này lại ít hơn nhiều.

photo-1640836617455-16408366177091780566990

 

Điều này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người nhiễm biến thể Omicron nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Các số liệu về các ca nhập viện vì Omicron cũng mang đến những thông tin tương tự. Với biến thể Delta, cứ 100 người nhiễm thì 30 người nhập viện trong vòng 3-4 ngày sau khi nhiễm. Với Omicron, tỷ lệ nhập viện là từ 10-13ca/100 ca và trong số những người nhập viện thì có 50% không cần trợ thở oxy.

Được biết, hiện Omicron đang tạo ra làn sóng lây lan mạnh mẽ tại các nước châu Âu, tuy nhiên, biến thể này lại được đánh giá không gây ra nhiều nguy hiểm đối với người nhiễm so với các biến thể trước đó. Thực tế cũng cho thấy rằng số người mắc Omicron phải thở máy hoặc tử cong được ghi nhận rất ít so với làn sóng dịch Delta gây ra trong năm 2020.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các ca nhiễm Omicron tại Việt Nam phần lớn không có triệu chứng, chưa nhiều dữ liệu để đánh giá song có thể ít gây tổn thương phổi.

Trả lời VnExpress sáng 4/1, Thứ trưởng Sơn cho rằng 24 ca đã ghi nhận là quá ít để có thể đưa ra đánh giá cụ thể về biến chủng mới. Thế giới đã ghi nhận số ca nhiều, song các đánh giá vẫn còn ít ỏi. "Còn quá ít dữ liệu để so sánh với biến chủng Delta, tuy nhiên các ca Omicron đang cách ly và điều trị tại Việt Nam phần lớn không có triệu chứng, có thể chủng này ít gây tổn thương phổi, chủ yếu tác động đến đường hô hấp trên", Thứ trưởng nói.

Điển hình, 5 ca Omicron ghi nhận tại TP HCM có chỉ số CT từ 24,9 đến 27,7, tức nồng độ virus thấp, đều không ghi nhận triệu chứng, âm tính sau 5-7 ngày. Một số người thân ở cùng với các bệnh nhân này đều không bị lây bệnh, âm tính sau nhiều lần xét nghiệm. Ca nhiễm Omicron đầu tiên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ra viện sau 2 tuần không triệu chứng, sinh hoạt bình thường, xét nghiệm âm tính nCoV lần cuối vào ngày 1/1.

Mới đây, một nghiên cứu trên động vật và mô người tại Đức, công bố ngày 31/12, cũng cho thấy Omicron ít ảnh hưởng đến phổi. Theo nghiên cứu này, Omicron ít gây bệnh nghiêm trọng, phần lớn giới hạn ở đường hô hấp trên, gồm mũi, họng và khí quản. Biến chủng ít gây hại cho phổi, trong khi các phiên bản virus trước đó thường gây sẹo phổi, dẫn đến khó thở. Cơ quan An ninh Y tế Anh hôm 1/1 cũng thông báo qua phân tích hơn một triệu ca Covid-19 và nhận thấy nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn ba lần so với Delta.

Linh An

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP (sản phẩm đặc trưng của địa phương) khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022 diễn ra từ ngày 20 đến 25/5 tại đường Anh Hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku).
Tin tức 11 giờ trước
Sáng 19/5, Hội Doanh nhân TP Buôn Ma Thuột đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và hưởng ứng Tết trồng cây tại hoa viên Ngô Thị Nhậm - Phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đề nghị giúp đỡ trước việc các kệ hàng của nhà bán lẻ lớn sữa bột cho trẻ em trống rỗng do cuộc khủng hoảng thiếu hụt chưa được giải quyết.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Úc hiện đang phát triển 1 ứng dụng có khả năng hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp sớm các vấn đề liên quan tới khiếm khuyết giao tiếp trong quá trình trẻ học nói, từ đó giúp giảm thiểu những hậu quả trong quá trình phát triển tương lai.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển giải pháp giảm cân thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, sử dụng sợi lá dứa tái chế để hấp thụ chất béo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga