Giấc mơ sữa Việt Nam

"Ôm” khoản nợ gấp 5 lần vốn chủ sở hữu, Xuân Mai Corp mang hàng loạt dự án đi thế chấp

(SHTT) - Một trong số những dự án được Xuân Mai Corp mang đi cầm cố, thế chấp cho những khoản vay của doanh nghiệp này là Dự án đầu tư Tổ hợp Chung cư cao tầng – Khu hỗn hợp – Nhà ở HH2, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Xuân Mai Sparks Tower).

 Mới đây, CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai đã công bố BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 với kết quả doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

xmc2

 Dự án Xuân Mai Sparks Tower do Xuân mai Corp làm chủ đầu tư

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, doanh thu của Xuân Mai Corp ghi nhận 821 tỷ đồng, tăng 5,6% so với kỳ trước. Trong đó, phần lớn doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh với 444 tỷ đồng, tăng 5,2% và hoạt động xây lắp về gần 271 tỷ đồng, tăng 36,8%, trong khi tổng doanh thu hoạt động bán hàng, sản xuất công nghiệp và dịch vụ lại giảm mạnh gần 67%, đạt vỏn vẹn 105,6 tỷ đồng.

xmc1 (1)

 Nguồn: BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 Xuân Mai Corp

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, nhờ vào việc tích cực cắt giảm các khoản chi phí như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, vì thế, kết quả lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Xuân Mai lần lượt đạt 23,8 tỷ đồng và gần 14 tỷ đồng, tăng 72,8% và 191,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Như vậy, so với mục tiêu doanh thu 2.667 tỷ đồng, lãi sau thuế là 109,3 tỷ đồng, đến nay Xuân Mai mới chỉ hoàn thành lần lượt 31% và 13% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2018.

Tính đến hết ngày 30/6/2018, Xuân Mai có tổng tài sản đạt mức 3.949 tỷ đồng tăng gần 6% so với đầu năm. Riêng hàng tồn kho của Công ty đang có xu hướng tăng lên đáng kể, từ 895 tỷ đồng đầu năm lên tới 1.002 tỷ đồng. Trong số này, có tới 89% là chi phí sản xuất dở dang, đồng thời, Xuân Mai mới chỉ trích lập 262 tỷ đồng dự phòng cho toàn bộ khối hàng tồn kho nói trên.

Không những hàng tồn kho, mà nợ phải trả của Xuân Mai cũng tăng đáng kể so với đầu năm lên 3.283 tỷ đồng, gấp 5 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính của doanh nghiệp này đã giảm hơn 230 tỷ đồng so với đầu năm xuống còn 1.005 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo giải trình báo cáo có thể thấy, nhà băng là chủ nợ lớn nhất của Xuân Mai hiện nay không ai khác chính là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank , với tổng số nợ vay là hơn 600 tỷ đồng.

xmc (1)

 Nguồn: BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 Xuân Mai 

Tại BCTC hợp nhất năm 2017 đã soát xét cho thấy các khoản vay này của Xuân Mai được thế chấp bằng các tài sản đảm bảo sau: Tầng 3 tòa nhà CT2 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông và nội thất gắn liền; quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất tại Khu phố bê tông , tỉnh Vĩnh Phúc; các quyền phát sinh từ dự án 03 tòa nhà cao tầng A,B,C thuộc cụm chung cư HH2 Dương Nội… và nhiều tài sản động sản khác.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã công bố danh sách 92 chủ đầu tư đã đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.

Đáng chú ý, trong danh sách này có sự góp mặt của CTCP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai – Xuân Mai Corp với Dự án đầu tư Tổ hợp Chung cư cao tầng – Khu hỗn hợp – Nhà ở HH2, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Xuân Mai Sparks Tower). 

Cụ thể, với dự án này, chủ đầu tư là Xuân Mai Corp đã thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là dự án xây dựng tòa nhà Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở.

Được biết, dự án Xuân Mai Sparks Tower tọa lạc tại trên mặt đường Lê Văn Lương, nơi giao cắt với đường Lê Trọng Tấn và đường vành đai 4. Cách trung tâm quận Hà Đông 1.5km, Cách KĐT Văn Khê 1km, cách trường ĐH Thành Tây 300m, cách khu vui chơi Thiên Đường Bảo Sơn chỉ 3km. Hệ thống nhà trẻ, trường tiểu học, trung học được xây dựng sẵn ngay tại khu đô thị. Chủ đầu tư dự án này là CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (đồng thời là đơn vị trực tiếp thi công, thiết kế ).

Xuân Mai Sparks Tower có quy mô diện tích gần 10.414,2 m2 và tổng mức đầu tư 981.979 triệu đồng. Dự án gồm 3 tòa chung cư A, B, C, mỗi tòa nhà có 25 tầng với tổng số 768 căn hộ(Tòa A 288 căn, tòa B 240 căn, tòa C 240 căn).

Ánh Phượng