Vinamilk

Ổ dịch Covid-19 tại quán Bar Buddha: 126 người tiếp xúc với bệnh nhân 91

(SHTT) - Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 52/126 người tiếp xúc tại ổ dịch quán Bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM), nơi phi công người Anh mắc bệnh COVID-19 từng đến dự tiệc vào hôm 14/2 vừa qua.

Ngày 25/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, qua điều tra xác minh những người tiếp xúc với bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) tại quán Bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) có 126 người.

Hiện có 52 người được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 45 trường hợp âm tính, 7 trường hợp dương tính là bệnh nhân 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127. Hiện còn 1 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trong khi đó, ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 100, có 280 người đã tiếp xúc với bệnh nhân này. 256 người đã được lấy mẫu xét nghiệm (có 254 mẫu âm tính). Bệnh nhân 100 là người từng đi dự thánh lễ tôn giáo ở Malaysia về TPHCM đầu tháng 3. Dù được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng người này đã nhiều lần đi dự thánh lễ ở quận 8 rất nhiều lần trong thời gian từ ngày 4/3-17/3.

quan bar

 Ổ dịch Covid-19 tại quán Bar Buddha: 126 người tiếp xúc với bệnh nhân 91

Tối 24/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tại TPHCM xuất hiện hai ổ dịch trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân 100, và bệnh nhân 9, ở khu dân cư quận 8 và quán Bar Buddha (quận 2).

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, đặc biệt là ổ dịch ở quán Bar Buddha rất đáng quan ngại, từ ca 91 là phi công người Anh lây ra nhiều ca bệnh khác, những ca này lại ở một chung cư cao cấp khác nhau. Họ di chuyển rất nhiều trong TPHCM, hiện nay cơ quan chức năng vất vã trong việc xác minh, truy tìm những người từng tiếp xúc với những người bệnh này.

Cũng trong ngày 25/3, UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc và tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay để tập trung chống dịch bệnh COVID-19.Cụ thể, UBND TPHCM cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc và tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay (nhất là những nước và vùng lãnh thổ có dịch), để tập trung chỉ đạo, điều hành tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.Trước đó, trong cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, từ nay đến 2 tuần nữa là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, là thời điểm vàng trong chống dịch. TPHCM phải kiểm soát chặt chẽ, quyết không để dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng. Những gì chưa làm trong tháng qua thì 2 tuần này phải khẩn trương làm.

Ông Nhân đề nghị người dân thành phố đồng hành, chia sẻ, phát huy cao tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân ở từng khu dân cư, phường, xã; quận, huyện để chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID–19.

Thái Hà


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE